Đà Nẵng: Triển lãm “Hình tượng sư tử và nghê trong nghệ thuật điêu khắc cổ Việt Nam”

Đà Nẵng: Triển lãm “Hình tượng sư tử và nghê trong nghệ thuật điêu khắc cổ Việt Nam” - ảnh 1

Cán bộ Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam trong triển lãm Hình tượng sư tử và
nghê trong điêu khắc cổ Việt Nam tại Bảo tàng Đà Nẵng  
(Ảnh Doãn Minh)

(Cinet)- Vừa qua, tại Đà Nẵng, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã phối hợp với Bảo tàng Nam Định và Bảo tàng Đà Nẵng tổ chức triển lãm “Hình tượng sư tử và nghê trong nghệ thuật điêu khắc cổ Việt Nam”.
Triển lãm giới thiệu tới công chúng gần 60 hiện vật hình tượng sư tử và nghê từ thời Lý, Trần, Hậu Lê, Nguyễn được tạo tác bằng các chất liệu đá, gốm, sành, gỗ, đồng… và một số tư liệu, tài liệu khoa học có liên quan như hình ảnh, các bản vẽ đạc họa, tường giải trên cơ sở nghiên cứu hiện vật…
Nghê và sư tử là hai linh vật sớm xuất hiện và tồn tại gần gũi trong nghệ thuật điêu khắc tôn giáo - văn hóa của dân tộc Việt Nam, mang đậm vẻ đẹp và giá trị hình tượng trong không gian tín ngưỡng của người xưa. Theo Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đặng Thị Bích Liên cho rằng “Từ góc nhìn văn hóa truyền thống mang tính biểu tượng, chúng ta thấy không gian tín ngưỡng cổ truyền đã định hình qua nhiều thế kỷ đang bị lai căng, pha tạp và biến dạng. Điều này có nguyên nhân từ khoảng trống trong giáo dục di sản nghệ thuật và đặc biệt là thiếu cơ hội để công chúng được khám phá và tìm hiểu một cách căn bản về nét đẹp tạo hình cũng như ý nghĩa biểu tượng văn hóa của một số hình tượng linh vật trong nghệ thuật cổ Việt Nam”. Chính vì vậy triển lãm là hoạt động có ý nghĩa to lớn nhằm định hướng thẩm mỹ công chúng trên cơ sở sưu tập hiện vật bảo tàng để giáo dục toàn diện về trí - đức - thể - mỹ. Từ đó, giúp công chúng nâng cao sự hiểu biết, trân trọng và tự hào với kho tàng di sản và truyền thống văn hóa của dân tộc Việt Nam.
Triển lãm diễn ra đến hết ngày 23/12.
CN
 
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác