Đà Nẵng: Triển lãm tư liệu quý về chủ quyền quần đảo Hoàng Sa

Đà Nẵng: Triển lãm tư liệu quý về chủ quyền quần đảo Hoàng Sa - ảnh 1
Ảnh minh họa. Nguồn: internet
(Cinet)- Ngày 23/2, Bảo tàng Đà Nẵng đã phối hợp với UBND quận Thanh Khê tổ chức trưng bày nhiều bản đồ, tư liệu, hình ảnh liên quan đến chủ quyền của Việt Nam tại quần đảo Hoàng Sa.
Đây là hoạt động trong khuôn khổ lễ hội cầu ngư quận Thanh Khê. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 16 tháng giêng Âm lịch hàng năm nhằm tưởng nhớ các bậc tiền nhân khai phá, mở cõi và tổ nghiệp làng chài.
Tại triển lãm, công chúng đã được nghe thuyết minh về nhiều tấm bản đồ, tư liệu quý. Đáng chú ý có bản đồ vẽ xứ Quảng Nam trong Toản tập thiên nam tứ chi lộ đồ thư, do cụ Đỗ Bá (tự là Công Đạo) vẽ vào thời triều Lê cuối thế kỷ 17, cho thấy ngày xưa Hoàng Sa đã được đặt là Bãi cát vàng. Toàn văn bản đồ được viết bằng chữ Hán, riêng ba chữ Bãi cát vàng được viết bằng chữ Nôm. Hay bản đồ Đại nam nhất thống toàn đồ được vẽ dưới thời vua Minh Mạng, ghi nhận hai quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa nằm sát với lãnh thổ Việt Nam. Bản Quốc địa đồ nằm trong sách Khải đồng thuyết ước thời vua Tự Đức (1853) dành để dạy cho học sinh cũng ghi rõ địa danh Hoàng Sa.
Ngoài ra, triển lãm còn trưng bày nhiều tài liệu thời Pháp thuộc ghi nhận việc cắm cột mốc chủ quyền ở Hoàng Sa vào năm 1938. Đặc biệt, tấm bản đồ thế giới do Pieter (người Hà Lan) vẽ vào năm 1594, chú thích quần đảo Hoàng Sa với tên gọi Pracel, nằm trong lãnh thổ của Việt Nam. Bản đồ Fuels and Power (các nguồn năng lượng và nhiên liệu), ấn bản đặc biệt của Cục Mỏ, Cộng hòa nhân dân Trung Hoa xuất bản năm 1975, không hề nhắc đến quần đảo Hoàng Sa, mà chỉ rõ lãnh thổ của nước này dừng lại ở đảo Hải Nam.
Triển lãm lần này đã góp phần tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân Đà Nẵng nói riêng cũng như toàn dân nói chung đối với cương vực của đất nước, đồng thời tăng thêm sức mạnh và ý chí đoàn kết, quyết tâm bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc.
CN
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác