Đặc sắc Chương trình nghệ thuật khai mạc “Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam 2018”

(Cinet)- Chương trình nghệ thuật đặc sắc chào mừng khai mạc Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam năm 2018 sẽ diễn ra vào lúc 20 giờ ngày 19/4, tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội).
Đặc sắc Chương trình nghệ thuật khai mạc “Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam 2018” - ảnh 1
Ảnh minh họa.

Chương trình có sự tham gia biểu diễn của các đơn vị: Nhà hát Ca Múa nhạc Việt Nam, Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam, Nhà hát Dân gian Việt Bắc; Học viện Âm nhạc Quốc gia; Đoàn nghẹ thuật tỉnh Yên Bái; Đoàn nghệ thuật tỉnh Tuyên Quang; Đoàn ca múa nhạc dân tộc tỉnh Lạng Sơn; Đoàn ca nhạc đài Tiếng nói Việt Nam; Nhà hát nghệ thuật Cung đình Huế; Đoàn nghệ thuật Khơ me – Sóc Trăng; Trường Cao đẳng Múa Việt Nam; và Các khối nghệ nhân các tỉnh Bình Thuận… gồm 6 phần độc lập:

“Phách nhịp vùng cao”: Giới thiệu cụm văn hóa một số dân tộc tiêu biểu đại diện cho cộng đồng các dân tộc thiểu số thuộc khu vực miền núi phía Bắc như dân tộc Thái, Tày, Dao, Hơ mông, Lô Lô, Khơ mú...

“Khúc Nhị Hà”: Giới thiệu những giai điệu mang đậm nét văn hóa sinh hoạt gắn liền với đời sống lao động hàng ngày, xen lẫn nét văn hóa tín ngưỡng của một số địa phương có chủ yếu là dân tộc Kinh theo dòng chảy thuộc lưu vực sông Hồng (Sông Thao, Nhị Hà, Phú Lương....) gắn liền với nền văn minh Lúa nước được coi là ( Khu vực văn hóa sông Hồng).

“Câu hò điệu ví”: Những làn điệu văn hóa đặc sắc gắn liền trong cuộc sống, lao động và có những loại hình sinh hoạt văn hóa mang tính chất tâm linh của một số địa phương thuộc khu vực miền Trung. Đặc biệt khu vực miền Trung có những sự chuyển động  giao thoa mang tính chất vùng, miền được thể hiện rõ nét trong các phong cách, làn điệu mang màu sắc đa dạng.

“Âm vang Đại ngàn”: Thể hiện những phong tục, tập quán thông qua những hoạt động, sinh hoạt văn hóa của một số dân tộc đại diện cho các dân tộc thuộc khu vực cao nguyên Nam Trung bộ.

“Vọng miền sông nước”: Làn điệu Hò và Lý mang đậm nét đặc sắc trong văn hóa sinh hoạt, lao động của đồng bào thuộc khu vực đồng bằng Nam bộ.

“Tinh Hoa Đất Việt”: Phần kết của chương trình trong đó tổng hợp văn hóa của đại diện tất cả các dân tộc Việt, được gắn kết như một Đại gia đình các dân tộc Việt Nam, trong đó mỗi dân tộc đều được tôn vinh và tỏa sáng trong chính sự khác biệt đa dạng của mình.

Mỗi phần diễn sẽ được xây dựng theo thể Liên hoàn, dưới các hình thức Ca, diễn xướng, múa, nhạc kết hợp nghệ thuật sắp đặt, sân khấu phức hợp và sẽ được kết nối bởi phần dẫn của MC cho từng phần. Thông qua chương trình nhằm giới thiệu quảng bá hình ảnh Đất nước Việt Nam với sự đa dạng phong phú trong bản sắc văn hóa độc đáo của cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

Minh Huyền

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác