Đặc sắc Chương trình nghệ thuật "Tâm hồn làng Việt"

(Cinet) - Ngày 15/9, tại Hà Nội, Tổng cục Du lịch phối hợp Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, Trung tâm Nghiên cứu, bảo tồn và phát huy âm nhạc dân tộc tổ chức chương trình khảo sát, tọa đàm về Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam và giới thiệu chương trình nghệ thuật "Tâm hồn làng Việt".

Đây là hoạt động nhằm thực hiện chủ trương kết nối bảo tàng với nhà hát để tạo ra sản phẩm du lịch mới thu hút khách du lịch.
 
Đặc sắc Chương trình nghệ thuật
Ảnh minh họa (nguồn vtc.vn)

Sau khi tham quan kiến trúc và các tác phẩm trưng bày theo nhiều chủ đề tại bảo tàng; các đại biểu thưởng thức chương trình nghệ thuật dân gian tại Rạp Hồng Hà với nhiều tiết mục đặc sắc ở bốn loại hình âm nhạc di sản phi vật thể thế giới: nhã nhạc cung đình Huế, ca trù, quan họ, tín ngưỡng hát văn thờ mẫu.

Show diễn được tổ chức định kỳ các ngày thứ ba, thứ sáu và thứ bảy hàng tuần. Từ đó, đại diện các hãng lữ hành đã đóng góp nhiều ý kiến về quy trình, cách thức tổ chức tour nhằm nâng cao tính hấp dẫn của sản phẩm du lịch.

Ông Nguyễn Quý Phương, Vụ trưởng Vụ Lữ hành, Tổng cục Du lịch cho biết, bảo tàng và nhà hát đều rất nỗ lực trong việc xây dựng các sản phẩm kết nối với du lịch, lắng nghe ý kiến đóng góp của các đơn vị lữ hành để tạo nên các sản phẩm phù hợp với nhu cầu của du khách khi tới Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung, góp phần quảng bá văn hoá, nghệ thuật của Việt Nam tới du khách quốc tế.

Nhân dịp này, Trung tâm nghiên cứu bảo tồn và phát huy âm nhạc dân tộc đã ra mắt show diễn "Tâm hồn làng Việt". Show diễn là một câu chuyện âm nhạc hoàn chỉnh được kết nối với nhau qua 7 phần: Bình minh; chợ quê; ngày mùa; trưa hè; lao động thủ công; thiếu nữ gội đầu; hội làng.

Chương trình mở đầu bằng không gian làng quê bình yên, tinh khôi với tiếng côn trùng, tiếng gà gáy sáng, tiếng mõ của mẹ và tiếng rít thuốc lào vang rền của cha. Trong không gian đó, tiếng sáo trúc từng nhịp, từng nhịp trong trẻo, bay bổng vang lên, lúc điệu đà, khi rộn rã theo tiếng chim, tiếng dế.

Sau Bình Minh yên tĩnh, khán giả bất ngờ đến với Chợ quê ồn ào, náo nhiệt, ở đó có tiếng rao của người bán, xen lẫn tiếng dao thớt, xoong nồi, xô chậu được liên kết với nhau tạo thành dàn hợp xướng sinh động, trong đó người đàn ông mù kéo đàn nhị hát xẩm giữ vị trí trung tâm buổi hòa tấu.

Với kết cấu khá độc đáo, show diễn đưa khán giả tới với nhiều cung bặc cảm xúc khác nhau, lúc sâu lắng, da diết, khi từng bừng, náo nhiệt. Chương trình sử dụng một cách tinh tế cả 4 loại hình âm nhạc dân gian Việt Nam đã được UNESCO công nhận là văn hóa phi vật thể của thế giới bao gồm: Ca trù, nhã nhạc cung đình, hát văn thờ mẫu và dân ca quan họ. Các nhạc cụ được sử dụng trong chương trình gồm: đàn bầu, đàn nhị, sáo, trống.

Đặc biệt là các vật dụng bằng tre nứa, xoong nồi, chổi quét nhà cũng xuất hiện trong Tâm hồn làng Việt như một đạo âm nhạc. Rất thú vị. Tâm hồn làng Việt có sự tham gia của hơn 40 nghệ nhân, nghệ sĩ có tên tuổi trong làng âm nhạc dân gian ở Hà Nội.

Decor sân khấu vẽ tay trên chất liệu vải thuần Việt đậm chất dân gian, cổ điển, truyền thống. Chương trình được diễn định kỳ vào các tối 3, 6, 7 tại rạp Hồng Hà với thời lượng 50 phút.

Lan Phạm (t/h)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác