Đặc sắc Chương trình Vui Xuân Đinh Dậu - Sắc Thái văn hóa Sơn La

(Cinet)- Chương trình Vui Xuân Đinh Dậu 2017 - Sắc Thái văn hóa Sơn La sẽ diễn ra trong hai ngày 4, 5 tháng 2 (tức mồng 8, 9 Tết) tại Bảo Tàng Dân Tộc Học Việt Nam (Nguyễn Văn Huyên, Quận Cầu Giấy, Hà Nội).
 
Đặc sắc Chương trình Vui Xuân Đinh Dậu - Sắc Thái văn hóa Sơn La - ảnh 1
Nhiều hoạt động hấp dẫn sẽ diễn ra trong chương trình (Ảnh: BTC)

Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam đã trở thành địa chỉ quen thuộc cho đông đảo công chúng vào dịp đầu xuân với những trải nghiệm và khám phá thú vị về văn hoá dân tộc. Năm nay, hòa chung không khí tết trên khắp mọi miền Tổ quốc, chương trình Vui Xuân Đinh Dậu 2017 sẽ diễn ra nhiều hoạt động đăc sắc và hấp dẫn tái hiện nét văn hóa đặc trưng của vùng đất Sơn La như: trình diễn  Xòe chá, Múa sạp, Hát giao duyên của người Thái; Hát dân ca, Hát tơm, Tăng bu của người Khơmú; thổi khèn, chơi trò chơi dân gian của người Hmông.

Bên cạnh đó, tham gia chương trình, khán giả còn có cơ hội được trải nghiệm cách làm và chơi pháo đất do chính nghệ nhân hướng dẫn, thưởng thức điệu múa tứ linh đến từ Bắc Ninh với việc thể hiện của bốn con vật: Long, Ly, Quy, Phượng, các trò chơi dân gian (Kéo co, Đánh đu, Chạy ró, Đi cầu khỉ, Tung còn, Nhảy bước (Thái), Rồng ấp trứng, Vật gậy, Ném pao, Chơi quay (Hmông, Dao)…); xin chữ nhân dịp đầu năm mới; giao lưu với nghệ nhân in tranh Đông Hồ của người Việt ở Bắc Ninh; giới thiệu ẩm thực của người Thái;...

Đặc biệt vào 18h, mồng 8 Tết (thứ bảy, ngày 4/2/2017) có màn đốt pháo bông của các nghệ nhân đến từ Hải Dương.

Thông qua các hoạt động,chương trình Vui Xuân Đinh Dậu - Sắc thái văn hóa Sơn La không chỉ là một món quà xuân đầy ý nghĩa mà còn góp phần quảng bá những đặc trưng của mỗi vùng miền, từ đó bảo tồn và giữ gìn những nét văn hóa truyền thống của dân tộc.

D.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác