Đặc sắc lễ hội Điện Hòn Chén

(Cinet)- Diễn ra trong 3 ngày từ 18 - 20/8/2018, lễ hội Điện Huệ Nam (còn gọi là Điện Hòn Chén) tại xã Hương Thọ, thị xã Hương Trà là một lễ hội đầy màu sắc và tưng bừng đông đảo tín đồ vào bậc nhất ở Thừa Thiên Huế.

Đặc sắc lễ hội Điện Hòn Chén - ảnh 1Lễ nghinh thần diễn ra tấp nập trên sông Hương. Nguồn: Báo Du lịch

Lễ hội Điện Hòn Chén được tổ chức hai lần hàng năm, vào dịp xuân kỳ tháng 3 và thu tế tháng 7, tại ngôi điện nằm trên núi Ngọc Trản bên bờ sông Hương - nơi thờ Thiên Y A Na Thánh Mẫu.

Lễ hội này được xem như Festival của văn hóa dân gian vùng Huế trên sông Hương, tấp nập những chiếc thuyền kết đôi với cờ phướn mà người dân gọi là chiếc “bằng”, hương án đủ màu sắc, hành hương về điện Hòn Chén, nơi thờ Thánh Mẫu. Tại khu vực điện sẽ diễn ra Thánh Mẫu tuần du làng Hải Cát, lễ tế làng Hải Cát, lễ cung nghinh Thánh Mẫu hồi loan về điện, lễ phóng sanh, phóng đăng…

Trải qua những thăng trầm lịch sử, những năm gần đây lễ hội này đã được phục hồi theo các tập tục truyền thống mang đậm màu sắc văn hóa dân gian địa phương. Lễ hội điện Hòn Chén còn được gọi là Lễ Vía Mẹ, không chỉ là của những tín đồ Thiên Tiên Thanh Giáo, mà còn là của những người theo đạo thờ Mẹ, đạo hiếu, đạo làm người. Theo ý nghĩa đó, việc phục hồi lễ hội điện Hòn Chén là phục hồi giá trị văn hóa truyền thống của một vùng đất.

Thanh Thủy (t/h)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác