Đặc sắc lễ hội Loy Krathong

Dù vừa trải qua cơn lũ lịch sử với sự thiệt hại nặng nề trên toàn đất nước, nhưng không vì thế người dân Thái Lan lỡ hẹn với lễ hội Loy Krathong được tổ chức vào ngày rằm tháng 12 âm lịch theo lịch người Thái (ngày 15-11).

Đặc sắc lễ hội Loy Krathong - ảnh 1

Loy Krathong - một lễ hội truyền thống của người Thái mang ý nghĩa tâm linh nhằm cầu xin Nữ thần nước tha thứ tội làm ô nhiễm các dòng nước của người… Lễ hội Loy Krathong được tổ chức hầu hết trên khắp lãnh thổ của Thái Lan, bất kỳ nơi nào có các sông, hồ… nhưng đặc sắc và tuyệt vời hơn cả đó là khi lễ hội này được tổ chức tại công viên cổ Sukhothai thuộc tỉnh Sukhothai cách thủ đô Bangkok 427km về phía bắc.

Theo tiếng Thái, “Loy” có nghĩa là thả nổi, còn “Krathong” là cái bè hình tròn có đường kính khoảng 20cm được tạo ra từ một khúc thân cây chuối. Trên những chiếc bè này được trang trí với hoa tươi, lá xanh đan kết công phu xung quanh, nến và nhang thơm - đây cũng chính là lễ vật, là linh hồn của lễ hội.

Được tổ chức tại công viên cổ Sukhothai - một địa danh đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới, lễ hội Loy Krathong càng thêm huyền ảo dưới ánh trăng rằm trong một khung cảnh những tàn tích của Sukhothai.

Theo TT

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác