Đặc sắc Liên hoan Cồng chiêng và Hát dân ca thanh thiếu niên hè 2017

(Cinet) – Vừa qua, tại nhà rông làng Ốp (TP. Pleiku, Gia Lai), Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao TP. Pleiku đã phối hợp với Thành Đoàn Pleiku tổ chức Liên hoan Cồng chiêng và Hát Dân ca Thanh Thiếu niên hè 2017.
 
Đặc sắc Liên hoan Cồng chiêng và Hát dân ca thanh thiếu niên hè 2017 - ảnh 1
Ảnh: baogiailai.com.vn

Tham gia liên hoan lần này có 7 đơn vị xã, phường gồm: Hoa Lư, Thắng Lợi, Đống Đa, Yên Đổ, Ia Kênh, Chư Á, Gào với hơn 200 thanh thiếu niên. Tại liên hoan, mỗi đội trình diễn 2 bài cồng chiêng và 1 tiết mục hát dân ca, hòa tấu nhạc cụ dân tộc.

Theo đánh giá, các tiết mục dự thi liên hoan năm nay cho thấy, ngoài sự tập luyện kỹ lưỡng, các đội còn chú trọng đầu tư bài bản, nghiêm túc từ nhạc cụ, trang phục cho đến các đạo cụ.

Trong suốt buổi sáng diễn ra liên hoan, không gian trước nhà rông làng Ốp ngập tràn trong âm điệu trầm bổng của các bài cồng chiêng Mừng lúa mới, Đâm trâu, Pơthi…, của các làn điệu dân ca Jrai, Bahnar như Ru em, Hái rau rừng trên núi, Gặt lúa Đông Xuân, Ca ngợi chuyện tình người Jrai… Kết quả, đội cồng chiêng thanh thiếu niên phường Yên Đổ giành giải A, phường Thắng Lợi giành giải B và xã Gào đạt giải C. Đội cồng chiêng của xã Chư Á và phường Hoa Lư đạt giải khuyến khích.

Liên hoan Cồng chiêng và hát dân ca thanh thiếu niên là sân chơi hè được tổ chức thường niên nhằm tạo điều kiện để thanh thiếu niên đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn TP. Pleiku được học hỏi, luyện tập và cảm thấy yêu thích cồng chiêng và dân ca, từ đó có ý thức gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc mình.

Ông Nguyễn Văn Hòa-Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao TP. Pleiku cho biết: Đây là hoạt động thường niên được tổ chức vào dịp hè dành riêng cho thanh-thiếu niên, học sinh dân tộc thiểu số trên địa bàn TP. Pleiku nhằm tiếp tục góp phần bảo tồn văn hóa cồng chiêng, văn hóa truyền thống trước tác động của đời sống văn hóa mới, từ đó nhân lên tình yêu của các em đối với chính truyền thống của dân tộc mình. Chất lượng của liên hoan ngày càng được nâng cao, số lượng các em nhỏ tuổi tham gia cũng đông hơn chính là tín hiệu đáng mừng cho sự kế thừa, tiếp nối, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa trong cộng đồng người Jrai, Bahnar.

Lan Anh (t/h)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác