Đặc sắc Liên hoan hát Văn, hát Chầu văn toàn quốc năm 2018

Lan Anh

(Cinet) - Tối 26/4, tại TP. Huế, Cục Văn hóa cơ sở, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp cùng UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế đã tổ chức Khai mạc Liên hoan hát Văn, hát Chầu văn toàn quốc năm 2018. Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện đến dự Lễ Khai mạc.

Phát biểu tại buổi khai mạc, ông Nguyễn Công Trung - Phó Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở cho biết, việc tổ chức liên hoan hát Văn, hát Chầu văn toàn quốc là một trong những chương trình hành động mà Bộ VHTTDL đề ra nhằm giữ gìn phát huy giá trị văn hóa di sản văn hóa phi vật thể. Đây cũng là giải pháp thiết thực để định hướng việc thực hành tín ngưỡng, tạo ra sự giao lưu gặp gỡ của các nghệ nhân, nghệ sĩ trên toàn quốc.

  Đặc sắc Liên hoan hát Văn, hát Chầu văn toàn quốc năm 2018 - ảnh 1Một tiết mục biểu diễn tại Liên hoan. Ảnh Cục VHCS

Liên hoan hát Văn, hát Chầu văn lần này sẽ diễn ra từ ngày 26 đến ngày 28/4/2018, là nơi quy tụ, giao lưu nghệ thuật của hơn 400 nghệ nhân, nghệ sỹ đến từ 16 đoàn nghệ thuật trong cả nước. Các tiết mục tham dự liên hoan được chia thành hai nội dung: Hát Văn cổ phổ lời mới với nội dung ca ngợi Đảng, Bác Hồ kính yêu, ca ngợi tinh thần đoàn kết, tình yêu quê hương đất nước, con người và truyền thống xây dựng đất nước..; Hát Chầu văn (Hầu văn) là phần diễn xướng 36 giá đồng thường được các thanh đồng sử dụng hầu thánh tại các đền, miếu, phủ.

  Đặc sắc Liên hoan hát Văn, hát Chầu văn toàn quốc năm 2018 - ảnh 2Một tiết mục biểu diễn tại Liên hoan. Ảnh: Cục VHCS

Liên hoan hát Văn, hát Chầu văn toàn quốc là chương trình nhằm tôn vinh, quảng bá và phát huy các giá trị nghệ thuật của loại hình hát Văn, hát Chầu văn, góp phần nâng cao nhận thức trong việc bảo tồn, kế thừa, giới thiệu với công chúng và du khách về giá trị nghệ thuật trong “Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt” đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác