Đại hội đại biểu Hội Điện ảnh Việt Nam khóa VIII (nhiệm kỳ 2015-2020)

Đại hội đại biểu Hội Điện ảnh Việt Nam khóa VIII (nhiệm kỳ 2015-2020) - ảnh 1
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Đại hội. (Ảnh: VGP)
(Cinet)- Sáng 14/7, tại Hà Nội diễn ra Đại hội đại biểu Hội Điện ảnh Việt Nam lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2015  2020. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đến dự và phát biểu tại đại hội.
5 năm qua, hoạt động của Hội Điện ảnh Việt Nam có những bước tiến rõ nét. Hội đã tổ chức 23 trại sáng tác cho các hội, nhiều tác phẩm chất lượng cao đã được nghiệm thu. Điện ảnh Việt Nam đã tham gia mạng lưới phát triển điển ảnh Châu Á; Hiệp hội sản xuất phim Châu Á - Thái Bình Dương… Phim Việt Nam tham gia nhiều Liên hoan phim quốc tế  và giành được một số giải thưởng uy tín. Năm 2014 ngành điện ảnh đã tổ chức thành công Liên hoan phim Quốc tế lần thứ 3 tại Hà Nội…
Phát biểu tại Đại hội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao thành tích Hội điện ảnh Việt Nam đã giành được trong nhiệm kỳ qua. Phó Thủ tướng cho rằng, điện ảnh Việt Nam không ngừng lớn mạnh, góp phần quan trọng vào việc xây dựng và bảo vệ tổ quốc, sự nghiệp bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc xây dựng và phát triển con người Việt Nam. Bên cạnh những bộ phim được nhà nước tài trợ đặt hàng đã có không ít phim tự chủ về tài chính có nội dung sâu sắc và nhiều nét mới trong phong cách, cạnh tranh được với phim ngoại nhập, một số phim có tính giáo dục cao về nhân sinh, đạo đức và lòng tự hào dân tộc. Công tác lý luận phê bình, phát triển nguồn nhân lực… cũng như các mặt công tác Hội có nhiều tiến bộ trong điều kiện còn rất nhiều khó khăn về cơ chế, chính sách huy động nguồn lực…
Phó Thủ tướng chia sẻ với Hội về những đánh giá, nhận định tình hình hoạt động điện ảnh nước nhà, về những thách thức đặt ra trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng và sự phát triển vũ bão của khoa học công nghệ, nhất là công nghệ thông tin đa phương tiện, ảnh hưởng trực tiếp tới điện ảnh; cũng như những kỳ vọng của khán giả về một nền điện ảnh chuyên nghiệp, giàu bản sắc và hội nhập với ngày càng nhiều tác phẩm hay, mang tính thời cuộc, có tính giáo dục cao; trước hết là các tác phẩm điện ảnh ngày càng bớt sạn, không còn những tình tiết quá dễ dãi, dung tục, phản cảm, phản giáo dục.
“Với tinh thần Đoàn kết - Đổi mới - Dân chủ - Nhân văn của Đại hội, tôi mong và tin rằng Đại hội của chúng ta sẽ thành công và điện ảnh nước nhà tiếp tục có bước phát triển thật mạnh mẽ, thật vững chắc.
Tôi cũng yêu cầu các cơ quan quản lý Nhà nước phối hợp chặt chẽ với Hội để khẩn trương hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, chế độ chính sách, tạo môi trường, điều kiện thuận lợi cho điện ảnh phát triển theo đúng định hướng của Đảng và Chiến lược, Quy hoạch phát triển điện ảnh mà Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt” - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.
Đại hội cũng bầu ra Ban chấp hành nhiệm kỳ 2015 - 2020. Nghệ sĩ Nhân dân Đặng Xuân Hải tiếp tục giữ chức Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam.
T.H
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác