Đại hội đại biểu Hội Nhạc sỹ Việt Nam khóa IX

Đại hội đại biểu Hội Nhạc sỹ Việt Nam khóa IX - ảnh 1
Các nhạc sỹ trong Hội bỏ phiếu bầu Ban chấp hành mới.
(Cinet)- Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nhạc sỹ Việt Nam khóa IX (nhiệm kỳ 2015-2020) diễn ra ngày 24/6 tại Hà Nội với sự tham dự của 551 đại biểu hội viên. Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân tiếp tục được bầu làm Chủ tịch Hội.
Báo cáo Tổng kết công tác khóa VIII (nhiệm kỳ 2010 - 2015) của Hội Nhạc sỹ Việt Nam cho biết, 5 năm qua, âm nhạc Việt Nam đã có nhiều chuyển biến, phát triển phong phú về nội dung và hình thức: 3 dòng chảy chính trong âm nhạc Việt Nam: Âm nhạc dân gian - truyền thống, Âm nhạc hàn lâm - kinh điển và Âm nhạc đại chúng vẫn song song tồn tại, đan xen nhau, góp phần vào việc nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân cũng như quảng bá, giới thiệu âm nhạc Việt Nam ra thế giới. Nổi bật là dòng âm nhạc dân gian, truyền thống của Việt Nam được UNESCO tôn vinh 3 Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và Di sản phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp, nâng số Di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO tôn vinh trong lĩnh vực âm nhạc lên 7 di sản.
Nhiệm kỳ qua, Hội Nhạc sỹ Việt Nam tiếp tục duy trì, mở rộng đề tài sáng tác “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, nhiều tác phẩm chất lượng đã ra đời. Đặc biệt, trong nhiệm kỳ VIII, đề tài về “Biển đảo quê hương” đã được các nhạc sỹ hưởng ứng sôi động…
Phát biểu tại Đại hội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chúc mừng giới âm nhạc cả nước đã vinh dự đón nhận Huân chương Sao vàng và danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân; cho rằng đây là sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước và nhân dân đối với những đóng góp to lớn của các thế hệ nhạc sỹ Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ghi nhận, biểu dương tất cả hội viên Hội Nhạc sỹ Việt Nam cùng toàn thể những người làm công tác âm nhạc nhiệm kỳ qua đã nỗ lực phấn đấu để đạt kết quả toàn diện về mọi mặt; bày tỏ sự đồng tình trước những phân tích, đánh giá về tình hình âm nhạc trong nước, thành tựu, hạn chế và phương hướng nhiệm kỳ tới của Đại hội.
Chúc mừng những đại biểu được bầu vào Ban chấp hành Hội và những chức danh lãnh đạo Hội nhiệm kỳ 2015-2020, Phó Thủ tướng kỳ vọng vào những thành tựu to lớn, kết quả toàn diện của Hội nhiệm kỳ tới sẽ đóng góp quan trọng hơn nữa vào sự nghiệp phát triển âm nhạc, sự nghiệp văn học nghệ thuật Việt Nam cũng như phát triển văn hóa, con người Việt Nam theo đúng tinh thần Nghị quyết số 23-NQ/TW về tiếp tục xây dựng và phát triển văn học, nghệ thuật trong thời kỳ mới và Nghị quyết số 33-NQ/TW về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước.
Phó Thủ tướng cũng đề nghị các cơ quan đảng, chính quyền, đoàn thể, cộng đồng luôn đồng hành, cổ vũ, tạo điều kiện cho Hội Nhạc sỹ Việt Nam hoàn thành nhiệm vụ, phát huy vai trò, góp phần tạo chuyển biến cho nền âm nhạc Việt Nam thời gian tới.
T.H
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác