Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nghệ sỹ múa Việt Nam lần thứ 6

Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nghệ sỹ múa Việt Nam lần thứ 6 - ảnh 1
BCH nhiệm kì mới ra mắt Đại hội. (Ảnh: Báo Lao động)
(Cinet)- Sáng 27/6, tại Hà Nội, Hội Nghệ sỹ Múa Việt Nam tổ chức đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ 6, nhiệm kỳ 2015 - 2020. Nghệ sỹ Chu Thuý Quỳnh tiếp tục được bầu là Chủ tịch Hội Nghệ sỹ múa Việt Nam.
Dự Đại hội có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, lãnh đạo Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, Hội Nghệ sỹ múa Việt Nam cùng gần 400 nghệ sỹ đại diện cho các nghệ sỹ múa trên toàn quốc.
Trong nhiệm kỳ vừa qua, Ban Chấp hành Hội Nghệ sỹ múa Việt Nam triển khai hoạt động có hiệu quả cao với chất lượng đội ngũ các thành viên khá đồng đều, Hội Nghệ sỹ Múa Việt Nam kết nạp được 140 hội viên mới, nâng tổng số hội viên đang sinh hoạt lên gần 800 người, sinh hoạt tại 23 chi hội cơ sở.
Hội đã tổ chức 16 trại sáng tác và tập huấn, tổ chức nhiều đợt thâm nhập thực tế giúp các biên đạo, nghệ sỹ có thêm kiến thức và cảm hứng sáng tạo. Hội đồng nghệ thuật bình xét, tài trợ cho 237 tác phẩm, công trình nghiên cứu của 202 tác giả, biên đạo, góp phần cổ vũ, động viên các nghệ sỹ tạo ra nhiều tác phẩm có giá trị, phục vụ đắc lực nhiệm vụ chính trị và nhu cầu của xã hội; tổ chức 10 chương trình nghệ thuật với quy mô lớn, huy động diễn viên thuộc 50 đoàn nghệ thuật của Trung ương và địa phương tham gia phục vụ nhân dân.
Với chủ trương “Sáng tác gắn với quảng bá, đưa tác phẩm nghệ thuật đến với công chúng”, tránh tình trạng lãng phí, đầu tư không có hiệu quả, Ban Thường vụ và Hội đồng Nghệ thuật luôn bám sát chủ trương, định hướng của Đảng, tổ chức tốt hoạt động tuyên truyền, quảng bá tác phẩm.
Tuy nhiên, điểm yếu trong thời gian qua của Hội là hoạt động nghiên cứu lí luận phê bình vẫn gặp nhiều khó khăn bất cập do đội ngũ cán bộ được đào tạo chuyên sâu không nhiều. Mặt khác do công tác quy hoạch đào tạo và một số cơ chế chính sách còn nhiều bất cập, chưa thu hút được đội ngũ làm công tác nghiên cứu lý luận.
Phát biểu tại Đại hội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao những thành tựu Hội Nghệ sĩ Múa đã đạt được trong nhiệm kỳ qua. Theo Phó Thủ tướng, nghệ thuật múa đã gắn bó với con người từ thời nguyên thuỷ. Trong quá trình phát triển văn minh nhân loại, nghệ thuật múa luôn hiện diện như một thành tố văn hoá không thể thiếu, hàm chứa bản sắc riêng có của mỗi dân tộc. Nghệ thuật múa nước ta đã phản ánh được những nét đặc trưng, tiêu biểu của 54 dân tộc anh em, góp phần tạo nên bản sắc đậm đà trong nền văn hoá Việt Nam.
Kể từ khi Hội Nghệ sỹ Múa Việt Nam được thành lập, các thế hệ nghệ sỹ đã luôn đoàn kết một lòng, hăng say lao động sáng tạo, gìn giữ vun đắp phát triển nghệ thuật múa Việt Nam, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng nền văn hóa Việt Nam, con người Việt Nam.
Phó Thủ tướng chia sẻ với những trăn trở của Hội trước thực trạng hoạt động múa tuy có mặt trong hầu hết các hoạt động nghệ thuật biểu diễn, tổ chức sự kiện, nhưng hoạt động múa biểu diễn chuyên nghiệp vẫn còn trầm lắng, chưa có thật nhiều tác phẩm có giá trị cao về tư tưởng và nghệ thuật.
Phó Thủ tướng tin tưởng rằng ban lãnh đạo mới của Hội sẽ là hạt nhân, tạo động lực để Hội và giới nghệ sỹ múa nước nhà tiếp tục có những đóng góp quan trọng hơn vào sự phát triển của nghệ thuật múa Việt Nam; đồng thời đề nghị các cơ quan Đảng, chính quyền, đoàn thể cùng cộng đồng luôn đồng hành, cổ vũ và trên hết là tình yêu để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho Hội và các nghệ sỹ múa hoàn thành sứ mệnh của mình.
Đại hội cũng bầu ra Ban chấp hành nhiệm kỳ 2015 - 2020 gồm 17 thành viên, Nghệ sỹ Nhân dân Chu Thuý Quỳnh tiếp tục được bầu là Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Múa Việt Nam.
T.H
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác