Đại hội đồng các nước thành viên của Công ước Di sản Thế giới: Tổ chức kỳ họp thường niên

Đại hội đồng các nước thành viên của Công ước Di sản Thế giới 1972 đã thay thế hơn một nửa trong số 21 thành viên của Ủy ban Di sản Thế giới tại kỳ họp thường niên (được tổ chức mỗi năm 2 lần) diễn ra tại Trụ sở của UNESCO từ ngày 23 đến 28 tháng Mười vừa qua.

Đại hội đồng các nước thành viên của Công ước Di sản Thế giới: Tổ chức kỳ họp thường niên - ảnh 1

Ủy ban này chịu trách nhiệm về việc thực hiện Công ước Di sản Thế giới. Đại hội đồng cũng chú trọng đến các vấn đề ưu tiên được đặt ra trong quá trình thực hiện Công ước để hướng tới kỷ niệm lần thứ 40 ngày Công ước ra đời.

Những thành viên mới được bầu vào Ủy ban Di sản Thế giới bao gồm: Campuchia, Estonia, Ethiopia, Pháp, Iraq, Mali, Mexico, Liên bang Nga, Nam Phi, Thụy Sĩ, Thái Lan và Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất. Mỗi nước sẽ thực thi nhiệm vụ trong 4 năm.

Họ sẽ cùng với Australia, Bahrain, Barbados, Brazil, Trung Quốc, Ai Cập, Jordan, Nigeria và Thụy Điển trong Ủy ban 21 thành viên tổ chức các cuộc họp thường niên và xem xét những đề nghị của các quốc gia thành viên để ghi tên các tài sản di sản văn hóa và thiên nhiên mới vào Danh mục Di sản Thế giới. Ủy ban cũng sẽ xem xét tình trạng bảo tồn của các khu di sản đã được công nhận. Kỳ họp sắp tới của Ủy ban sẽ được tổ chức tại Brasilia (Brazil) từ ngày 25 tháng Bảy đến ngày 3 tháng Tám năm 2010.

Được 186 quốc gia thông qua, Công ước Di sản Thế giới về Bảo vệ Di sản Văn hóa và Thiên nhiên Thế giới đã nhận được sự ủng hộ gần như của toàn cầu và sẽ đón mừng lễ kỷ niệm lần thứ 40 ngày ra đời vào năm 2012. Cho đến nay, sự thành công của Công ước đã dẫn đến việc ghi danh 890 tài sản vào Danh mục Di sản Thế giới, đặt ra ngày càng nhiều vấn đề về các tiêu chí cho việc ghi danh, việc điều hành và bảo vệ những tài sản đã được công nhận, ý thức của người dân đối với Di sản Thế giới, sự tham gia của cộng đồng trong việc quản lý và bảo tồn Di sản Thế giới.

   Trong cuộc thảo luận của Ủy ban  về tương lai của Công ước, các nước thành viên đã quan tâm đến nhu cầu tiếp tục thể hiện các chủ đề sau: mối quan hệ giữa Công ước, bảo tồn và phát triển bền vững, hình ảnh của Công ước trong công chúng, giúp đỡ các quốc gia thành viên phát triển các kỹ năng cần thiết để bảo vệ di sản của họ, đảm bảo sự hợp tác và hỗ trợ giữa các hoạt động, các chương trình liên quan đến Công ước 1972 và các biện pháp chuẩn mực khác có liên quan của UNESCO.

 

Theo TTBTDTCĐ

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác