Đại hội Sân khấu Thế giới ITI lần thứ 33

Từ ngày 19-25/9, Đại hội Sân khấu Thế giới ITI lần thứ 33 được tổ chức tại thành phố Hạ Môn thuộc tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc.

NSND Lê Tiến Thọ (thứ 3 trái sang) tại ĐH.NSND Lê Tiến Thọ (thứ 3 trái sang) tại ĐH.

Đại hội ITI lần thứ 33 đã tiếp đón 500 đại biểu đến từ 70 quốc gia trên thế giới, trong đó có những diễn viên quốc tế kỳ cựu ở tuổi 92 cùng 500 nghệ sĩ của các đoàn nghệ thuật sân khấu nổi tiếng từ Bắc Kinh, Thượng Hải, Tứ Xuyên, Hàng Châu, Quảng Đông … cùng hội tụ và tham gia biểu diễn giới thiệu nhiều loại hình sân khấu đặc sắc của Trung Quốc.

Hiệp hội sân khấu quốc tế là một tổ chức quốc tế phi chính phủ được thành lập tại Prague năm 1948 do UNESCO và cộng đồng sân khấu quốc tế khởi xướng. Tổ chức phi chính phủ này góp phần nâng cao lý tưởng và mục tiêu của UNESCO trong sự hiểu biết tương trợ, hòa bình và cống hiến cho việc bảo tồn và nâng cao các giá trị văn hóa, không phân biệt tuổi tác, giới tính, tôn giáo hay sắc tộc. Mục đích cuối cùng của ITI là đào tạo trong và ngoài nước ở các lĩnh vực giáo dục nghệ thuật, giao lưu hợp tác quốc tế nhằm tạo nên các lớp kế cận trên mọi lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn.

Đại hội lần này nhằm đề ra những chiến lược mới để hỗ trợ các tổ chức sân khấu, nhất là những nước đang gặp khó khăn về kinh tế và mới tham gia hiệp hội. Chủ đề chú ý nhất là “Nâng cao năng lực nghệ thuật trình diễn”.

Phát biểu tại Đại hội, Tổng Thư ký ITI (Ông Tobias Biancone) đã kêu gọi các trung tâm ITI toàn cầu đẩy mạnh hơn nữa hoạt động biểu diễn để san lấp các bất đồng về văn hóa, về môi trường, về bạo lực và sự chênh lệch giàu nghèo hiện đang diễn ra trên nhiều châu lục.

Đoàn Việt Nam do Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Chủ tịch ITI Việt Nam, NSND Lê Tiến Thọ cùng với tùy viên Văn hóa Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc tham dự.

Trong các cuộc họp toàn thể và trao đổi kinh nghiệm học thuật với một số trung tâm sân khấu, đoàn Việt Nam đã đưa ra mô hình hoạt động của sân khấu Việt Nam tổ chức trong thời gian qua như: tổ chức sân khấu học đường; Đảng và Nhà nước Việt Nam đã đưa ra nhiều chính sách để giữ gìn và phát huy văn hóa, nghệ thuật đặc biệt là quan tâm tới giữ gìn nghệ thuật truyền thống và thông báo những loại hình nghệ thuật biểu diễn của Việt Nam đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa nhân loại, được các bạn quốc tế đánh giá cao. 

Theo VH

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác