Đại lễ dâng y Kathina tại Làng văn hóa - du lịch các dân tộc Việt Nam

Đại lễ dâng y Kathina tại Làng văn hóa - du lịch các dân tộc Việt Nam - ảnh 1
Chùa Khmer ngày Đại lễ Dâng y Kathina.
(Cinet)- Ngày 19/10, tại chùa Khleng - ngôi chùa Khmer nằm trong quần thể Làng văn hóa - du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), Ban Quản lý Làng phối hợp với Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức Đại lễ dâng y Kathina - một trong những ngày lễ lớn và quan trọng nhất của Phật giáo Nam Tông.
Tham dự Đại lễ có đại diện các bộ, ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, thành phố Hà Nội, các chức sắc Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Đại lễ còn có sự hiện diện của đại diện Đại sứ quán Vương quốc Sri Lanka, Bangladesh, Myanmar, Campuchia, Lào, Thái Lan, chức sắc Phật giáo một số nước và đông đảo tăng ni, Phật tử Bắc tông, Nam tông.
Cùng với Đại lễ Vu lan báo hiếu của Phật giáo Mahanaya (Bắc tông), Đại lễ Dâng Y Kathina của Phật giáo Nguyên thủy (Nam tông) đã trở thành ngày hội của giới phật tử trong mùa an cư kiết hạ. Đại lễ Kathina được tổ chức tại các trường hạ hay chùa Khmer, trở thành một lễ hội tôn nghiêm, long trọng và thiêng liêng.
Đây là lần đầu tiên nghi thức dâng y của Phật giáo Nam tông Khmer được các sư sãi và tín đồ thực hiện một cách long trọng, trang nghiêm, đầy đủ, chân thực trong chính ngôi chùa Nam tông với không gian đậm bản sắc Khmer mới được xây dựng tại Thủ đô Hà Nội. Tăng ni, Phật tử và người dân Thủ đô đã được chứng kiến một nghi thức truyền thống đặc sắc và sinh động của Phật giáo Nam tông Khmer.
Đại lễ Dâng y Kathina bắt đầu với nghi thức thượng Quốc kỳ, Đạo kỳ. Tiếp đó là nghi thức 3 vòng nhiễu Phật với sự tham gia của đông đảo phật tử. Nghi thức dâng hoa, các đại biểu, đại diện các đại sứ cùng phật tự làm lễ bái Tam bảo, Thọ trì Tam quy, Ngũ giới. Các tăng ni, phật tử được giải thích về Đại lễ Dâng y Kathina. Các hoà thượng, tăng ni tiến hành lễ dâng y, thụ y. Cuối cùng là khoá lễ cầu an chúc phúc, các Chư tôn Giáo phẩm buộc chỉ tay chúc phúc cho các đại biểu, phật tử với mong muốn mọi điều bình an.
Việc tổ chức Đại lễ dâng y Kathina tại Làng Văn hóa du lịch các dân tộc Việt Nam đã góp phần giới thiệu đến công chúng cả nước và bạn bè quốc tế về sự đa dạng, phong phú trong sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo của người dân Việt Nam; tăng cường đoàn kết tăng ni, Phật tử các hệ phái và các dân tộc anh em. Đại lễ cũng là dịp để giới thiệu các công trình kiến trúc độc đáo, giàu bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc Khmer nói riêng và của cộng đồng các dân tộc Việt Nam nói chung, qua đó góp phần bảo tồn, tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam, quảng bá về hình ảnh, đất nước, con người và Phật giáo Việt Nam luôn thân thiện, yêu chuộng hòa bình.
T.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác