Đại nhạc hội “Là người con đất Việt 2”: Tiếng lòng của giới nghệ sỹ hướng về biển đảo quê hương

Đại nhạc hội “Là người con đất Việt 2”: Tiếng lòng của giới nghệ sỹ hướng về biển đảo quê hương - ảnh 1
Đại nhạc hội “Là người con đất Việt 2”-Tiếng lòng của giới nghệ sỹ hướng về biển đảo quê hương.
(Cinet)- Tiếp nối thành công “Là người con đất Việt 1” năm 2010 hướng về đồng bào miền Trung bão lũ, “Là người con đất Việt 2” không chỉ là chương trình ca nhạc vì mục đích từ thiện thuần túy mà còn là tiếng lòng của giới nghệ sỹ trên cả nước hướng về biển đảo quê hương.
Tối 15/6 tại Cung Hữu nghị Việt Xô Hà Nội, những ca sỹ, nghệ sỹ hàng đầu Việt Nam đã hội tụ trong đêm đại nhạc hội “Là người con đất Việt” lần thứ 2 với tinh thần hướng về biển đảo quê hương. Đây là lần đầu tiên, một chương trình nghệ thuật đặc biệt, quy mô về chủ đề biển đảo được Hội Nhạc sĩ Việt Nam tổ chức, nhằm góp tiếng nói, tình cảm, thái độ của giới nghệ sỹ từ ba miền Bắc -Trung - Nam trước sự kiện Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam.
Với ba chủ đề “Giai điệu tổ quốc”, “Ơi biển Việt Nam,” “Một trái tim - Một quê hương”, đại nhạc hội “Là người con đất Việt 2” đã giới thiệu nhiều ca khúc đi cùng năm tháng như: “Việt Nam quê hương tôi”, “Giai điệu Tổ quốc”, “Xa khơi”, “Biển hát chiều nay”, “Nơi đảo xa”,… và một số tác phẩm mới viết về biển, đảo quê hương.
Có thể nói, đã lâu lắm rồi, và có khi cũng là lần đầu tiên, những ca sỹ hàng đầu Việt Nam lại hội tụ đông đủ và trọn vẹn đến thế trong đêm đại nhạc hội. Họ mang lời ca, tiếng hát hướng về vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Lần đầu tiên, khán giả được thấy Mỹ Tâm hòa giọng cùng ba diva làng nhạc Việt: Thanh Lam, Hồng Nhung, Mỹ Linh với tuyệt phẩm viết về biển của nhạc sĩ Hồng Đăng “Biển hát chiều nay”. Ca khúc “Nơi đảo xa” của nhạc sĩ Thế Song được thể hiện bởi NSƯT Việt Hoàn, Đăng Dương, Anh Thơ, Khánh Linh. Ba ca sĩ Hà Anh Tuấn, Minh Quân, Đông Hùng gửi trọn cảm xúc vào ca khúc “Thư tình người lính biển”…
Nhạc sỹ Lương Minh, tổng đạo diễn chương trình chia sẻ: chưa bao giờ trong cuộc đời làm nhạc của tôi, lời hiệu triệu các nghệ sỹ tài danh nước mình lại dễ dàng và xúc động đến vậy. Không quyền lợi, không cát- xê, không ai hơn ai, nhưng anh chị em nghệ sỹ lại cởi mở và rộng lòng đến thế. Ai biết tin đều chủ động liên lạc xin tham gia để được cất tiếng hát hướng về biển đảo, quê hương. Và đạo diễn không giấu được xúc động khi nhớ lại cuộc gọi của ca sỹ Mỹ Tâm, ca sỹ hàng đầu thị trường nhạc Việt khi cô khẩn khoản đề nghị trong cuộc gọi giữa đêm khuya “Em không cần hát đơn ca hay hát đầu, miễn là được góp tiếng hát vì biển, vì đồng bào, tổ quốc... hay chỉ đứng ké trên sân khấu cũng được”.
Sau tiết mục mở màn là ca khúc “Quốc ca” hào sảng, khán phòng như “bay” trong không gian âm nhạc của giai điệu “Tình ca” của nhạc sỹ Hoàng Việt - Phạm Duy trong “bộ tứ” Hà Anh Tuấn, Minh Quân, Tấn Minh, Quang Linh.
Đại nhạc hội “Là người con đất Việt 2”: Tiếng lòng của giới nghệ sỹ hướng về biển đảo quê hương - ảnh 2
Thanh Lam, Hồng Nhung, Mỹ Linh, Mỹ Tâm cùng hòa giọng với “Biển hát chiều nay”.
Đại nhạc hội “Là người con đất Việt 2”: Tiếng lòng của giới nghệ sỹ hướng về biển đảo quê hương - ảnh 3
NSND Quang Thọ, NSƯT Quốc Hưng, Đăng Dương ngọt ngào với “Giai điệu Tổ quốc”.
Đại nhạc hội “Là người con đất Việt 2”: Tiếng lòng của giới nghệ sỹ hướng về biển đảo quê hương - ảnh 4
Đêm nhạc khép lại với giai điệu của bài hát “Tự nguyện”.

Trong gần ba tiếng đồng hồ, những bài hát hay nhất ca ngợi quê hương, đất nước, biển trời Việt Nam qua biết bao thế hệ lần lượt cất lên đầy hào sảng, thấm thía trong không gian khán phòng Cung Hữu nghị Việt Xô.
Cảm hứng đất nước và tình yêu chủ quyền biển đảo như dòng chảy xuyên suốt qua thời gian, không gian và lịch sử bởi tiếp nối của thế hệ trước - những khúc tráng ca về tình yêu đất nước, biển trời, sông núi trong hơi thở mới tuổi trẻ Việt Nam như Lê Minh Sơn, Mai Khôi, Tạ Quang Thắng… trong tiếng hát đầy lửa của Tùng Dương, Mỹ Tâm, Nguyễn Ngọc Anh, Hoàng Quyên…
Cũng tại chương trình, đông đảo nghệ sĩ cùng hàng trăm khán giả đã quyên góp tiền ủng hộ ngư dân và các đơn vị đang làm nhiệm vụ bảo vệ biển, đảo quê hương. Lực lượng cảnh sát biển, kiểm ngư và ngư dân Việt Nam, mỗi đơn vị nhận số tiền 100 triệu đồng. Đây là tất cả tấm lòng, tình cảm của đất liền hướng tới biển đảo xa xôi.
Với khoảng hơn 20 bài hát trong sự hòa ca, chung nhịp đập của gần 50 nghệ sỹ hàng đầu, đêm nhạc đã khép lại trong nốt “lặng” của ca khúc “Tự nguyện” với tiếng hát của tất cả những người có mặt ở khán phòng. Đêm nhạc không chỉ biểu hiện tình yêu, tuyên truyền lòng yêu nước trong tình hình mới mà còn khẳng định những giá trị to lớn, trường tồn của nền âm nhạc Việt Nam.
T.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác