Đại tiệc nhạc jazz ở châu Âu

Xuất xứ là di sản của cộng đồng người Mỹ gốc Phi nhưng nhạc jazz ngày nay được yêu chuộng ở nhiều quốc gia. Và châu Âu đã trở thành mảnh đất màu mỡ để nhạc jazz đậm chất phóng khoáng phát triển. Tháng 7 là thời điểm đặc biệt mà hàng loạt lễ hội nhạc jazz được tổ chức ở các thành phố lớn của châu Âu, mang lại không gian jazz nghệ thuật đặc sắc cho châu Âu cổ kính.

Biểu diễn nhạc jazz ngay trên đường phố ở ngôi làng Perugia của Italia, nơi còn mang đậm nét kiến trúc của thời kỳ phục hưng.Biểu diễn nhạc jazz ngay trên đường phố ở ngôi làng Perugia của Italia, nơi còn mang đậm nét kiến trúc của thời kỳ phục hưng.

Đất lành cho nhạc jazz

Ra đời tại châu Mỹ vào đầu thế kỷ 20, là sự pha trộn giữa âm nhạc truyền thống châu Phi và châu Âu, nhạc jazz đã trở thành một hiện tượng âm nhạc vào thời đó và phổ biến từ sau Thế chiến thứ nhất, rồi nhanh chóng lan ra bên ngoài nước Mỹ. Pháp đã nhanh chóng giành được chỗ đứng đặc biệt trong quá trình phát triển của loại hình âm nhạc này, là nơi quy tụ của các nghệ sĩ biểu diễn nhạc jazz hàng đầu như vũ công, ca sĩ người Mỹ Josephine Baker, với phong cách biểu diễn riêng biệt và độc đáo lúc ấy đã khiến bà trở thành biểu tượng quan trọng trong “Kỷ nguyên nhạc jazz” thập niên 1920.

Tại chính quê hương của mình, nghệ sĩ Josephine Baker cùng dòng nhạc jazz mà bà theo đuổi đã không được đón nhận nồng nhiệt. Tuy nhiên, sự xuất hiện của bà cùng nhiều nghệ sĩ nhạc jazz khác đã được chào đón tại Pháp. Chính sự hiện diện của họ đã giúp thắp sáng tình yêu với nhạc jazz của công chúng.

Đối với người Pháp, nhạc jazz là biểu tượng của sự tự do và họ tìm được ở dòng nhạc này niềm cảm hứng bất tận, lại gần gũi với hơi thở cuộc sống. Hiện nay, ở hầu hết các nước trên thế giới đều có “Hội nghiên cứu nhạc jazz”, thậm chí nó đã trở thành một môn học chính thức, được đào tạo chính qui trong nhiều trường dạy nhạc chuyên nghiệp, đặc biệt ở châu Âu, nó như một sự kết hợp tinh tế giữa các dòng nhạc từ thuở sơ khai đến ngày nay.

Mùa hè của lễ hội nhạc jazz

Năm 1960, lễ hội jazz đầu tiên có tên Jazz a Juan được tổ chức ở thị trấn Antibes ở vùng Đông Nam nước Pháp. Lễ hội này như một món quà dành tặng nghệ sĩ chơi kèn saxophone Sidney Bechet, người đã đến Antibes vào thập niên 1940 và góp phần gắn kết nhạc jazz với tâm hồn người Pháp. Kể từ đó, người châu Âu chọn mùa hè là dịp để những người yêu nhạc jazz hội tụ và cũng là dịp để vinh danh những nghệ sĩ nổi bật nhất của dòng nhạc này.

Năm nay, lễ hội Jazz a Juan lần thứ 50 được tổ chức tại Antibes từ ngày 14 đến 25-7, dự kiến sẽ thu hút hơn 30.000 người so với 23.000 người ở mùa lễ hội năm ngoái. Đây cũng chính là lễ hội khơi nguồn cho những lễ hội nhạc jazz tương tự ở các thành phố lớn của châu Âu vào tháng 7 hàng năm.

Lễ hội nhạc jazz lần thứ 44 ở Montreux, Thụy Sĩ mang tên Montreux Jazz bắt đầu ngày 2-7 và kết thúc ngày 17-7 đã mở màn cho chuỗi các lễ hội nhạc jazz tại các nước châu Âu. Sau đó là lễ hội North Sea ở thành phố Rotterdam của Hà Lan từ ngày 9 đến 11-7. Cùng thời điểm đó là lễ hội Umbria Jazz ở làng Perugia (Italia) từ ngày 9 đến 18-7. Hai lễ hội jazz sắp diễn ra là Jazzaldia ở thành phố San Sebastian của Tây Ban Nha từ ngày 21 đến 25-7 và lễ hội Jazz in Marciac ở ngôi làng Marciac của Pháp từ ngày 30-7 đến ngày 15-8.

Chất phóng khoáng của nhạc jazz được thể hiện rõ nét qua cách người hâm mộ đón nhận những màn trình diễn hết mình của các nghệ sĩ đến từ các quốc gia khác nhau. Họ không cần một sân khấu được chuẩn bị quá kỹ càng. Đối với họ, thưởng thức jazz trong không khí càng tự nhiên, càng thư giãn lại càng tốt. Đó là lý do vì sao những lễ hội jazz được nhắc đến ở trên đều được tổ chức ở những nơi cách xa khu đô thị ồn ào, náo nhiệt.

 

Theo SGGP

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác