​Đại từ điển Séc-Việt được vinh danh tại Giải thưởng Từ điển năm 2016

​Đại từ điển Séc-Việt được vinh danh tại Giải thưởng Từ điển năm 2016 - ảnh 1
Đại diện Đại sứ quán Việt Nam và cộng đồng người Việt ở Séc chúc mừng
hai đồng tác giả Ttừ điển Séc-Việt. (Ảnh: Trần Quang Vinh/Vietnam)
(Cinet)- Ngày 13/5, tại thủ đô Praha, Đại từ điển Séc-Việt đã được vinh danh tại Giải thưởng Từ điển năm 2016.
Xuất sắc vượt qua nhiều tác phẩm tiêu biểu của các nước, Bộ Đại từ điển Giáo khoa Séc-Việt đã được trao giải nhì và hai đồng tác giả được nhận Bằng danh dự của Hội đồng dịch thuật.
Bộ Đại từ điển Giáo khoa Séc-Việt là công trình của 2 tác giả: kỹ sư Nguyễn Quyết Tiến và Giáo sư - Tiến sĩ ngôn ngữ học người Séc Ivo Vasiljev. Công trình này không đơn thuần chỉ là những cuốn từ điển mà gần như là bộ bách khoa toàn thư được soạn bằng hai ngôn ngữ và đề cập nhiều lĩnh vực như: văn hóa, xã hội, lịch sử, địa lý,...Hiện nay, Đại từ điển giáo khoa Séc-Việt đã hoàn thành ba trên tổng số sáu tập. Tập 1 được ra mắt vào tháng 11/2013 gồm 10.100 mục từ và 630 trang. Tập 2 được ra mắt tháng 11/2014 gồm 9.200 mục từ và 690 trang. Tập 3 được ra mắt vào tháng 11/2015 gồm 19.200 mục từ và 930 trang. Tập 4 đang được gấp rút thực hiện và dự kiến sẽ được công bố và xuất bản vào tháng 11 tới.
Công trình này được thực hiện vô cùng công phu và chứa đựng tâm huyết của hai tác giả.Trong quá trình thực hiện biên soạn, cả hai đồng tác giả đã mất rất nhiều thời gian và công sức để tìm tòi, nghiên cứu về văn hóa, ngôn ngữ, tập quán,…của hai nước Séc-Việt.
Cuốn Đại từ điển được Chủ tịch Ban giám khảo xét giải thưởng Từ điển năm 2016 của Hội đồng Dịch thuật toàn Séc đánh giá rất cao. Bà cho rằng bộ Đại từ điển này đã vượt ra khỏi khuôn khổ của một công trình từ điển thông thường, bởi ngoài mục đích tra cứu, nó còn được sử dụng cho mục đích giảng dạy và học tập trong các trường học và chắc chắn sẽ được đón nhận nồng nhiệt tại CH Séc.
Việc được vinh danh tại một giải thưởng lớn uy tín là một niềm vinh hạnh lớn cho hai tác giả. Bên cạnh đó, công trình còn thể hiện sự ghi nhận của giới học giả Séc đối với uy tín, vị thế cũng như sự hội nhập của cộng đồng người Việt Nam tại CH Séc.
D.H (Tổng hợp)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác