Đắk Lắk: Bỏ nghi lễ đâm trâu tại Lễ hội văn hóa truyền thống.

Đắk Lắk: Bỏ nghi lễ đâm trâu tại Lễ hội văn hóa truyền thống. - ảnh 1
Lễ hội đâm trâu ở Tây Nguyên (Ảnh: Internet)
(Cinet)- Sau khi có ý kiến chỉ đạo của cơ quan chức năng, lễ hội văn hóa truyền thống các dân tộc huyện Buôn Đôn sẽ không có nghi lễ đâm trâu.
Theo ông Nguyễn Đẫu, Chánh Văn phòng Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk, Lễ hội văn hóa truyền thống các dân tộc của địa phương năm nay sẽ bỏ phần lễ đâm trâu. "Sau khi có ý kiến chỉ đạo của cơ quan chức năng về việc bỏ các lễ hội mang hình ảnh dã man, địa phương đã lấy ý kiến các ban ngành. Tất cả mọi người đều ủng hộ bỏ nghi thức này.”
Tuy nhiên, để giữ nét văn hóa truyền thống, nghi lễ đâm trâu sẽ được thay bằng nghi lễ nhảy múa tượng trưng. Ông Nguyễn Đẫu cho biết thêm.Lễ hội Văn hóa truyền thống các dân tộc huyện Buôn Đôn diễn ra 2 năm 1 lần vào trung tuần tháng 3 dương lịch). Phần lễ của lễ hội tái hiện nhiều nghi lễ đặc sắc của đồng bào các dân tộc huyện Buôn Đôn như: lễ cúng bến nước, lễ cúng sức khỏe cho voi, lễ cúng lúa mới (lễ mừng mùa)… Phần hội sẽ có các hoạt động như: cưỡi voi chạy tốc độ, voi đá bóng, voi vượt sông…với sự tham dự của đàn voi 18 con.
Ngoài ra, trong lễ hội còn có hoạt động biểu diễn văn hóa cồng chiêng, dân ca, dân vũ, biểu diễn nhạc cụ dân tộc và trình diễn trang phục truyền thống, thưởng thức ẩm thực độc đáo, đậm đà bản sắc của các dân tộc. 
Năm nay lễ hội được tổ chức tại Nhà văn hóa cộng đồng xã Krông Na, huyện Buôn Đôn từ ngày 12 đến 14/3.
Vào các năm trước, địa phương đều tổ chức đâm trâu để dâng lên Giàng (trời) và các đấng thần linh. Vì theo quan niệm của đồng bào Tây Nguyên, khi Giàng và các thần linh nhận lễ vật, nhất là trâu thì sẽ giúp dân làng tránh được rủi ro, bệnh tật, không bị “chết xấu”, mùa màng bội thu, cuộc sống ấm no.
CN
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác