Đắk Lắk: Khai giảng lớp truyền dạy đánh cồng chiêng trẻ

(Cinet) – Ngày 10/9, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk đã khai giảng lớp truyền dạy đánh cồng chiêng trẻ tại huyện Krông Bông.

Lớp được mở tại 2 xã Hòa Sơn và Yang Mao, dành cho 40 học viên là các nam thanh thiếu niên dân tộc Ê Đê từ 12 đến 18 tuổi.
 
Đắk Lắk: Khai giảng lớp truyền dạy đánh cồng chiêng trẻ - ảnh 1
Ảnh minh họa (nguồn: Internet)

Theo đó, trong 1 tháng, vào các buổi tối trong tuần, các học viên sẽ được các nghệ nhân giới thiệu về cách đánh chiêng tre, chiêng đồng và cách diễn tấu một số bài chiêng quen thuộc như: Chi-ri-ria, đón khách, mừng lúa mới…

Ông Đặng Gia Duẩn, Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đắk Lắk, cho biết: "Chúng tôi thường xuyên tổ chức các lớp truyền dạy cồng chiêng cho thế hệ trẻ, song song với việc cấp trang phục và cấp chiêng. Mục tiêu đến năm 2020 của tỉnh là sẽ cấp kinh phí và hỗ trợ trang phục cho 75 đội chiêng, đội văn nghệ dân gian có nhiều đóng góp trong công tác bảo tồn phát huy văn hóa cồng chiêng".

Lớp truyền dạy đánh cồng chiêng nhằm kế thừa, gìn giữ bản sắc văn hóa của dân tộc Ê đê, qua đó giúp buôn làng xây dựng đội chiêng tham gia các hội thi, hội diễn liên hoan, giao lưu văn hóa văn nghệ.

Đây cũng là hoạt động nằm trong chương trình thực hiện Nghị quyết số 05/2016/NQ-HĐND, ngày 30/8/2016 của HĐND tỉnh về việc “Bảo tồn, phát huy di sản Không gian văn hóa cồng chiêng tỉnh Đắk Lắk giai đoạn 2016-2020”.

Lan Phạm (t/h)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác