Đắk Lắk: Triển lãm “Hình tượng sư tử và nghê trong nghệ thuật điêu khắc cổ Việt Nam”

Đắk Lắk: Triển lãm “Hình tượng sư tử và nghê trong nghệ thuật điêu khắc cổ Việt Nam” - ảnh 1
 
(Cinet)- Ngày 3/4, tại thành phố Buôn Ma Thuột, Bảo tàng mỹ thuật Việt Nam phối hợp với Bảo tàng tỉnh Nam Định và Bảo tàng tỉnh Đắk Lắk tổ chức khai mạc triển lãm chuyên đề “Hình tượng sư tử và nghê trong nghệ thuật điêu khắc cổ Việt Nam”
Triển lãm giới thiệu gần 60 hiện vật hình tượng sư tử và nghê từ thời Lý, Trần, Hậu Lê, Nguyễn được tạo tác bằng các chất liệu đá, gốm, sành, gỗ, đồng… và một số tư liệu, tài liệu khoa học có liên quan như hình ảnh, các bản vẽ đạc họa, tường giải trên cơ sở nghiên cứu hiện vật…
Các hiện vật đã mang đến cho công chúng nhận thức về những giá trị thuần Việt, để chúng ta biết bảo vệ di sản cha ông để lại. Cuộc trưng bày giống như một “liều thuốc kháng sinh”, chống lại sự xâm nhập của văn hóa ngoại lai bởi mặc dù chúng ta đang ở thời kỳ hội nhập nhưng không có nghĩa cái gì cũng tiếp nhận hết mà phải chọn lọc những giá trị văn hóa phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam.
Nghê và sư tử là hai linh vật sớm xuất hiện và tồn tại gần gũi trong nghệ thuật điêu khắc tôn giáo - văn hóa của dân tộc Việt Nam, mang đậm vẻ đẹp và giá trị hình tượng trong không gian tín ngưỡng của người xưa. Chính vì vậy việc giới thiệu hình tượng hai linh vật này là hoạt động có ý nghĩa to lớn nhằm định hướng thẩm mỹ công chúng trên cơ sở sưu tập hiện vật bảo tàng để giáo dục toàn diện về trí - đức - thể - mỹ. Từ đó, giúp công chúng nâng cao sự hiểu biết, trân trọng và tự hào với kho tàng di sản và truyền thống văn hóa của dân tộc Việt Nam.
Triển lãm sẽ diễn ra đến hết ngày 17/4.
CN
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác