Đắk Nông đề xuất đưa Công viên địa chất núi lửa Krông Nô vào danh mục khu du lịch quốc gia

(Cinet) – Mới đây, UBND tỉnh Đắk Nông đã đề xuất Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trình Thủ tướng Chính phủ bổ sung Công viên địa chất núi lửa Krông Nô vào danh mục khu du lịch quốc gia trong định hướng phát triển khu du lịch quốc gia của vùng Tây Nguyên.
 
Đắk Nông đề xuất đưa Công viên địa chất núi lửa Krông Nô vào danh mục khu du lịch quốc gia - ảnh 1
Hang động núi lửa Krông Nô. Ảnh: Báo Đắk Nông

Hang động núi lửa khu vực Krông Nô được phát hiện năm 2007. Sau một thời gian nghiên cứu, tỉnh Đắk Nông đã phối hợp với Viện Địa chất và Khoáng sản Việt Nam tổ chức công bố những phát hiện ban đầu về giá trị địa chất của hệ thống hang động và công viên địa chất khu vực Krông Nô vào tháng 12/2014.

Công viên địa chất Krông Nô có tiềm năng phong phú về di sản văn hóa, di sản thiên nhiên. Điểm nổi bật của công viên là hệ thống các hang động ở đây được hình thành trong đá bazan chứ không phải đá vôi như đa số các hang động khác tại Việt Nam. Bên cạnh đó, khu vực huyện Krông Nô và vùng kế cận có sự đa dạng về sinh học, lịch sử văn hóa và các di sản văn hóa với Khu bảo tồn thiên nhiên Nâm Nung, rừng đặc dụng Đ’ray Sáp, nằm trong không gian văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên và nhiều di tích lịch sử cấp quốc gia...

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã nhất trí với những đề xuất của UBND tỉnh Đắk Nông, đồng thời đề nghị các đơn vị thuộc Bộ hỗ trợ, hướng dẫn tỉnh triển khai các thủ tục cần thiết liên quan tới việc bổ sung Công viên địa chất núi lửa Krông Nô vào danh mục khu du lịch quốc gia và việc xây dựng hồ sơ trình UNESCO công nhận Công viên địa chất toàn cầu.

Bên cạnh đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng sẽ hỗ trợ các dự án khôi phục giá trị văn hóa, phục vụ du lịch cộng đồng tại địa phương; hỗ trợ đề án bảo tồn và phát huy di sản không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên trên địa bàn tỉnh; hỗ trợ kinh phí trùng tu, tôn tạo một số di tích lịch sử cấp quốc gia và bảo tồn khẩn cấp các loại hình văn hóa phi vật thể có nguy cơ thất truyền cao trên địa bàn tỉnh.

Lan Phạm
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác