Dân ca Arirang được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể nhân loại

Bài dân ca tiêu biểu của Hàn Quốc Arirang đã được Tổ chức Giáo dục, khoa học và văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO) công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Dân ca Arirang được UNESCO công nhận  là di sản văn hóa phi vật thể nhân loại - ảnh 1

Trong phiên họp Ủy ban Di sản phi vật thể lần thứ 7 hôm thứ Năm (6/12) tại Paris, Pháp, Arirang được đưa vào danh sách “Kiệt tác truyền khẩu và văn hóa phi vật thể nhân loại” của UNESCO.
Trước đó, những di sản phi vật thể này đã được Ban thư ký UNESCO xem xét và Ban tư vấn của Ủy ban Di sản phi vật thể cùng các chuyên gia thẩm định.
UNESCO đánh giá cao, Arirang không dừng lại ở một khu vực nhất định mà được sáng tạo qua từng thế hệ, từng địa phương với các hình thức và phiên bản kế thừa đa dạng.
Tổ chức này cũng nhận định rằng Chính phủ Hàn Quốc đã xây dựng đầy đủ khuôn khổ pháp lý để bảo vệ di sản vô hình và phi vật thể. Các học giả đã nghiên cứu rất đa dạng và sâu sắc về bài dân ca này.
Với điệp khúc “Arirang, Arirang, Arariyo”, Arirang là dân ca rất dễ hát, dễ thuộc và đóng vai trò nâng cao tình đoàn kết xã hội.
Như vậy, sau khi Tế lễ Tông miếu được công nhận đầu tiên vào năm 2001, nhạc bài chòi Pansori vào năm 2003, Lễ hội Tết Đoan Ngọ vùng Gangneung vào năm 2005 và 5 di sản văn hóa phi vật thể trong đó có múa vòng tròn Ganggangsullae, thì hiện Hàn Quốc có 15 di sản văn hóa phi vật thể thế giới.

Theo KBS

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác