Đan Mạch: Nàng tiên cá sắp có đôi

Trong suốt gần một thế kỷ, bức tượng “Nàng tiên cá” nổi tiếng tại Copenhagen vẫn nằm yên trên mỏm đá ở bến cảng, khắc họa hình ảnh người con gái tội nghiệp chờ đợi chàng hoàng tử thực hiện lời hứa. Và cuối cùng cô sẽ được toại nguyện, khi sẽ có một bức tượng nam được đặt cạnh đó.

Bức tượng nàng tiên cá ở Đan Mạch. (Nguồn: Internet)Bức tượng nàng tiên cá ở Đan Mạch. (Nguồn: Internet)

Vào ngày thứ Bảy (9/6) tới, thành phố Helsingoer sẽ hé lộ hình ảnh người bạn đời cho nhân vật nàng tiên cá do nhà viết truyện cổ tích Andersen sáng tác. Bức tượng bằng thép có tên HAN này do hai nhà điêu khắc Michael Elmgreen và Ingar Dragset thực hiện, sẽ nằm trên một tảng đá bằng thép với dáng tương tự như nàng tiên cá ở cảng Helsingoer.
Thị trưởng của Helsingoer, ông Johannes Hecht-Nielsen chia sẻ với AFP: “Ngày thứ Bảy tới sẽ là một ngày thú vị, bởi tôi rất trông mong được thấy phản ứng của mọi người trước bức tượng.”
HAN sẽ được đặt tại cảng thành phố Helsingoer, nơi hàng ngày chứng kiến những con tàu xa xỉ rời khỏi Oeresund Strait đi tới chỗ của “Nàng tiên cá.”
“Đây là một bức điêu khắc đẹp và có nhiều chi tiết thú vị - như cặp mắt đang nháy hay hiệu ứng gương,” Hecht-Nielsen chia sẻ.
Với mức hoàn thành lên tới 3 triệu Kroner (đơn vị tiền Đan Mạch, tương đương với 403.700 euro hay 500.000), thành phố hy vọng họ sẽ thu hút thêm được nhiều khách du lịch.
Bức tượng “Nàng tiên cá” được dựa trên nhân vật do Andersen sáng tác trong truyện cổ năm 1937, nặng 175kg và do Edvard Eriksen tạc nên.
Bức tượng này do Carl Jacobsen, con trai ông chủ hãng bia nổi tiếng Carlsberg đặt làm năm 1909 và từ năm 1913 tới nay luôn được coi như một điểm hút du khách hàng đầu tại Đan Mạch. Trong cuộc nổi dậy năm 1960, bức tượng đã bị thiệt hại nghiêm trọng, bị mất một cánh tay, trong khi gần đây một số người biểu tình có cố che đầu cô bằng một chiếc khăn trùm Hồi giáo./.

Theo VN+

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác