Đàn Xã Tắc đã tìm được phương án bảo toàn

(Cinet) – Trước những ý kiến phản đối về việc xây dựng cây cầu vượt vượt qua đàn Xã Tắc và dư luận không đồng thuận của người dân. Chiều ngày 5/6, UBND TP Hà Nội đã tổ chức Hội nghị lấy ý kiến để tìm ra phương án bảo toàn di sản đồng thời hoàn thiện cây cầu.

Đàn Xã Tắc đã tìm được phương án bảo toàn - ảnh 1

Hội thảo có sự tham gia của các Bộ: Giao thông vận tải, Xây dựng, VHTTDL, các hiệp hội ngành nghề, các nhà khoa học, sử học, văn hóa và báo chí…Chủ trì Hội thảo, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo phát biểu: Hội thảo được tổ chức nhằm xin ý kiến từ các chuyên gia, các nhà khoa học nhằm tìm ra giải pháp tối ưu nhất kết hợp hài hòa giữa bảo tồn và phát triển và tạo sự đồng thuận trong xã hội. Phương án được lựa chọn cuối cùng sau hội nghị sẽ lấy ý kiến của cộng đồng dân cư khu vực 4 phường thuộc quận Đống Đa trước khi báo cáo, xin ý kiến các Bộ Giao thông vận tải, Xây dựng, VHTTDL để có văn bản thỏa thuận, chủ đầu tư hoàn thiện dự án trình UBND thành phố phê duyệt, công khai quy hoạch trước khi triển khai xây dựng.

 

Đàn Xã Tắc đã tìm được phương án bảo toàn - ảnh 2
Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo phát biểu tại Hội thảo
 

Theo đó trong cuộc Hội thảo có 6 phương án được đưa ra để các các đại biểu cùng góp ý và lựa chọn. Các phương án đưa ra phải đáp ứng 5 tiêu chí: phù hợp với quy hoạch và chỉ giới đường đỏ đã được phê duyệt; bảo tồn một cách tốt nhất di tích Đàn Xã Tắc; đảm bảo phát triển giao thông đô thị khu vực; hạn chế ảnh hưởng đến điều kiện sống của dân cư trong khu vực; cải thiện không gian kiến trúc và cảnh quan đô thị.

 

Đàn Xã Tắc đã tìm được phương án bảo toàn - ảnh 3
Phương án 3&4 nhận được sự đồng thuận cao từ các đại biểu

Mặc dù có rất nhiều ý kiến tranh luận được nêu ra song đa số ý kiến nghiêng về chọn phương án 3 và 4. Cụ thể phương án 3: Cầu vượt trực thông theo hướng đường vành đai 1, đi lệch về phía Nam (phía đường Nguyễn Lương Bằng). Phương án này phù hợp với quy hoạch, cầu đi lệch về phía Nam nhưng vẫn đảm bảo yêu cầu lưu thông; khoảng cách với nhà dân nằm trong giới hạn tối thiểu. Tuy nhiên phương án này giải quyết được yêu cầu về ưu tiên bảo tồn về di tích Đàn Xã Tắc. Còn với phương án 4: Cầu vượt trực thông theo hướng đường vành đai 1, đi lệch về phía Nam có thiết kế bổ sung cầu nhánh đi 1 chiều từ Khâm Thiên qua nút Ô Chợ Dừa, nhập vào cầu chính trên đường vành đai 1.

Kết thúc Hội thảo, sau khi nghe ý kiến của các Bộ ngành liên quan và của các chuyên gia… Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo khẳng định: sẽ tiếp thu ý kiến của các chuyên gia và tập trung hoàn thiện phương án xây dựng nút giao Ô Chợ Dừa trên cơ sở 2 phương án 3 và 4. Để có được phương án tối ưu đảm bảo bảo tồn di tích Đàn Xã Tắc, hài hòa cảnh quan kiến trúc và đảm bảo điều kiện sống của dân cư trong khu vực, tạo sự đồng thuận cao trong xã hội.

NLH

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác