Đang theo dõi sát việc thu phí tác quyền tại các điểm kinh doanh karaoke

Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả, Bộ VHTTDL Bùi Nguyên Hùng vừa cho biết như vậy tại buổi họp báo thường kỳ quý I của Bộ VHTTDL chiều 12/4.

Trả lời câu hỏi việc thu tiền bản quyền của Hiệp hội Công nghiệp ghi âm Việt Nam (RIAV) với các cơ sở kinh doanh karaoke có đúng hay không, Cục trưởng Bùi Nguyên Hùng khẳng định, các văn bản đã quy định rõ, việc sử dụng lại bản ghi hình trong hoạt động karaoke nhằm mục đích thương mại thì phải trả một khoản phí cho tiền bản quyền và các quyền liên quan.

“Tiền thu 2.000 đồng một bài, tính trên mỗi đầu máy karaoke sẽ chuyển cho Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam; RIAV và Hội bảo vệ quyền của nghệ sĩ biểu diễn âm nhạc Việt Nam (APPA)”- ông Bùi Nguyên Hùng cho hay.
 
Đang theo dõi sát việc thu phí tác quyền tại các điểm kinh doanh karaoke - ảnh 1
Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả, Bộ VHTTDL Bùi Nguyên Hùng trả lời báo chí chiều 12/4.

Ba tổ chức trên sẽ ký hợp đồng đại diện khi làm việc với các cơ sở kinh doanh karaoke và chỉ chi trả tiền tác quyền cho các thành viên của ba Hiệp hội, Hội này.

Cũng theo ông Bùi Nguyên Hùng, năm 2015, Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam đã thu tổng số tiền bản quyền khoảng 9 tỷ đồng, năm 2016 khoảng 10 tỷ đồng. RIAV, APPA cũng đã bắt đầu triển khai thu phí tác quyền từ năm nay.

“Chúng tôi đang theo dõi, giám sát chặt chẽ việc thực thi tại các cơ quan này. Chúng tôi khẳng định, RIAV đã và đang thực hiện đúng luật. Đây là tài sản dân sự tự bên có tài sản quy định giá 2.000 đồng, họ được quyền đưa ra giá. Việc thu phí đang trong giai đoạn truyền thông tới các cơ sở kinh doanh dịch vụ. Nếu có tranh cãi, các cơ quan quản lý, tòa án sẽ vào cuộc” – Ông Bùi Nguyên Hùng cho hay.

Theo văn bản khuyến cáo các hành vi xâm phạm bản quyền, quyền liên quan các bản ghi, bài hát do RIAV công bố, đơn vị này sẽ thu phí tác quyền với hơn 10.000 tác phẩm âm nhạc thuộc quyền sở hữu tại các điểm kinh doanh dịch vụ karaoke.

Mức thu phí được đưa ra là 2.000 đồng một bài, tính trên mỗi đầu máy karaoke, được áp dụng từ ngày 14/7/2016.

Các điểm kinh doanh karaoke sẽ có thời hạn một năm sử dụng các sản phẩm âm nhạc sau khi đóng phí. RIAV sẽ không truy thu thời gian sử dụng trước đây./.

Theo toquoc.vn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác