Danh lam thắng cảnh hang Thiên Thủy trở thành danh thắng cấp quốc gia

Danh lam thắng cảnh hang Thiên Thủy trở thành danh thắng cấp quốc gia - ảnh 1
Hang Thiên Thủy, tỉnh Hà Giang đã chính thức trở thành
Danh lam thắng cảnh cấp quốc gia
(Cinet)  - Lễ đón Quyết định công nhận danh thắng cấp quốc gia đối với danh lam thắng cảnh hang Thiên Thủy, xã Nàn Ma, tỉnh Hà Giang đã được tổ chức tối ngày 22 tháng 11 vừa qua.
Danh lam thắng cảnh Hang Thiên Thủy ở thôn Nàn Ma, xã Nàn Ma, cách trung tâm huyện 13 km về phía tây là một thắng cảnh đẹp nằm trong lòng dãy núi Hoa Đá; lòng hang rộng, nhiều thạch nhũ có cấu tạo từ đá vôi, tổng chiều dài hang tới 340m
Với đặc điểm là núi đá vôi, trải qua hàng nghìn năm kiến tạo những giọt nước trên trần hang nhỏ xuống đã tạo nên vô vàn nhũ đá đẹp, lộng lẫy với nhiều hình thù lạ mắt, độc đáo...Nhiều năm qua, hang Thiên Thủy là một hang trong những điểm thu hút khách thăm quan, du lịch tại tỉnh Hà Giang.
Tại buổi lễ đón bằng công nhận Di tích cấp quốc gia, Chủ tịch UBND huyện Xin Mần, tỉnh Hà Giang – ông Dương Văn Thành cho biết: Thời gian tới, UBND huyện sẽ thành lập Ban quản lý, cử người trông coi, bảo vệ thường xuyên đối với hang Thiên Thủy, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ du khách đến thăm quan nhưng vẫn không làm ảnh hưởng đến giá trị cảnh quan của hang và môi trường tự nhiên xung quanh.
Tại lễ đón bằng công nhận này, cùng với danh lam thắng cảnh hang Thiên Thủy, Tết khu cù tê của dân tộc La Chí, xã Bản Díu, huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang cũng chính thức được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể.
Tết khu cù tê là một nét văn hóa mang đậm bản sắc của cộng đồng dân tộc La Chí. Tết khu cù tê được tổ chức vào tháng 7 âm lịch hàng năm. Đây là dịp để người dân sum họp, nhớ về tổ tiên, cầu ấm no, hạnh phúc cho gia đình. Chính vì vậy mà Tết này được cộng dồng dân tộc La Chí lưu truyền từ đời này sang đời khác.
Được biết, để bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể Tết khu cù tê của người La Chí, UBND huyện Xin Mần đã yêu cầu chính quyền địa phương thường xuyên tổ chức các chương trình văn nghệ có liên quan đến di sản, nhằm  tăng cường phổ biến nâng cao kiến thức để người dân trong cộng đồng hiểu rõ được giá trị di sản riêng có của dân tộc mình.
Danh lam thắng cảnh hang Thiên Thủy trở thành danh thắng cấp quốc gia - ảnh 2
Danh lam thắng cảnh hang Thiên Thủy trở thành danh thắng cấp quốc gia - ảnh 3
Ảnh trên: Lễ đón bằng công nhận được tổ chức tại tỉnh Hà Giang ngày 22/11 vừa qua
Anh dưới: Biểu diễn nghệ thuật trong dịp tết khu cù tê

NLH
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác