Danh thắng Tràng An chính thức trở thành Di sản thế giới

Danh thắng Tràng An chính thức trở thành Di sản thế giới - ảnh 1
Đoàn Việt Nam vui mừng với việc Tràng An được công nhận
là Di sản thế giới
(Cinet) - Danh thắng Tràng An chính thức trở thành Di sản thế giới vào lúc 16h00 ngày hôm nay 23 tháng 6 tại kỳ họp thứ 38 của Ủy Ban Di sản thế giới đang diễn ra ở Doha, Qatar
Theo tin từ Bộ VHTTDL, chính xác là vào lúc 15h 57 phút (giờ Việt Nam) tại Thủ đô Doha của Qatar, danh thắng Tràng An đã trở thành Di sản thế giới với 100% số phiếu thuận từ các thành viên Ủy ban di sản Unesco.
Quần thể danh thắng Tràng An bao gồm ba khu vực liền kề nhau là: Di tích Cố Đô Hoa Lư, Khu danh thắng Tràng An - Tam Cốc - Bích Động và Rừng nguyên sinh Đặc dụng Hoa Lư. Các di tích thuộc khu di sản được xếp hạng ở tất cả các cấp độ khác nhau, bao gồm 18 di tích cấp tỉnh, 21 di tích cấp quốc gia và 02 di tích cấp quốc gia đặc biệt.
Được biết, khu danh thắng Tràng An xuất sắc nhận được 100% số phiếu bầu bởi tất cả các thành viên của Ủy ban Di sản Unesco đều công nhận vẻ đẹp tự nhiên cũng như giá trị nổi bật của di sản.
Cụ thể, giá trị nổi bật toàn cầu của Quần thể danh thắng Tràng An được Ủy ban Di sản Thế giới công nhận dựa trên ba trụ cột chính quy định tại Hướng dẫn thực hiện Công ước về Bảo vệ Di sản Văn hóa và Thiên nhiên Thế giới.
Theo đó về tiêu chí văn hóa: Tràng An chứa đựng các bằng chứng về sự tương tác giữa con người và môi trường, thể hiện sự thích ứng của con người với các điều kiện biến đổi về địa lý và sự khắc nghiệt nhất của môi trường trong lịch sử Trái Đất, đặc biệt là những biến đổi khí hậu diễn ra vào cuối và ngay sau thời kỳ băng hà cuối cùng. Tiêu chí về thẩm mỹ: cảnh quan tháp karst của Tràng An chứa đựng những cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp với những ngọn núi hùng vĩ, hang động huyền bí, sông nước thanh tĩnh, điểm xuyết với những đền, chùa, miếu linh thiêng.
Danh thắng Tràng An chính thức trở thành Di sản thế giới - ảnh 2
Danh thắng Tràng An chính thức trở thành Di sản thế giới - ảnh 3
Với giá trị nổi bật cả về thẩm mỹ, địa chất địa mạo và văn hóa: Tràng An là Di sản đầu tiên của Việt Nam được công nhận là Di sản thế giới thuộc danh mục Hỗn hợp

Còn về tiêu chí về địa chất-địa mạo: quần thể Danh thắng Tràng An minh chứng cho các giai đoạn cuối cùng của quá trình tiến hóa karst trong môi trường khí hậu nhiệt đới ẩm. Khu danh thắng Tràng An cũng đảm bảo tính toàn vẹn và tính xác thực; thực thi và bảo đảm thực thi đầy đủ việc bảo vệ, quản lý di sản.
Phát biểu tại phiên họp lần thứ 38 của Ủy ban Di sản Thế giới Unesco, Thứ trưởng Bộ VHTTDL – Đặng Thị Bích Liên cho biết: “Việc ghi danh của Ủy ban Di sản Thế giới đối với Quần thể danh thắng Tràng An, tỉnh Ninh Bình, Việt Nam là vinh dự to lớn, đồng thời cũng trao cho Việt Nam trọng trách bảo vệ, quảng bá những Giá trị Nổi bật Toàn cầu của di sản và chuyển giao nguyên vẹn cho các thế hệ tương lai. Nhân dịp này, một lần nữa chúng tôi xin cam kết thực hiện nghiêm túc Công ước Di sản Thế giới trong việc bảo vệ các Di sản Thế giới ở Việt Nam”. Đây là lần đầu tiên Việt Nam tham dự phiên họp của Ủy ban Di sản Thế giới với tư cách là 1 trong số 21 quốc gia thành viên.
Như vậy, với việc được Unesco công nhận lần này, số di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới đã được nâng tổng số lên 08 di sản. Và Tràng An là di sản đầu tiên của Việt được công nhận ở mục Di sản hỗn hợp.
Trước đó, Việt Nam từng có 5 di sản văn hóa thế giới được Unesco công nhận gồm: Quần thể di tích cố đô Huế; Phố cổ Hội An; Thánh địa Mỹ Sơn; Khu di tích Trung tâm Hoàng Thành Thăng Long; Thành nhà Hồ. 02 di sản thiên nhiên thế giới là Vịnh Hạ Long và Rừng quốc gia Phong Nha Kẻ Bàn.
NLH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác