Đất và người trên quê hương Hải đội Hoàng Sa

Đất và người trên quê hương Hải đội Hoàng Sa - ảnh 1
Tác phẩm “Việc thường ngày” của Bảo Anh. (Ảnh: BTC)
(Cinet)- Sáng 12/3, tại Trung tâm Lưu trữ và Triển lãm ảnh Nghệ thuật Việt Nam (Hà Nội), Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam phối hợp với Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Ngãi tổ chức triển lãm ảnh nghệ thuật với chủ đề “Đất và người trên quê hương Hải đội Hoàng Sa qua góc nhìn các nhà nhiếp ảnh”.
Đây là hoạt động nhân kỷ niệm 63 năm Ngày truyền thống Nhiếp ảnh Việt Nam (15/3/1953 - 15/3/2016) - ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh 147/SL thành lập Doanh nghiệp Quốc gia chiếu bóng và chụp ảnh Việt Nam.
Triển lãm trưng bày 150 tác phẩm của các nghệ sĩ, nhà nhiếp ảnh đã sáng tác trên vùng đất mang tên “núi Ấn - sông Trà”, trong đó có huyện đảo Lý Sơn, quê hương của Hải đội Hoàng Sa, được triều đình nhà Nguyễn thành lập từ nửa đầu thế kỷ XVII để hàng năm vượt biển thực hiện nhiệm vụ đo đạc hải trình, cắm mốc và bảo vệ chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Ngày nay những ngư dân - hậu duệ của Hùng binh Hoàng Sa thuở trước, vẫn tiếp nối cha ông ngày đêm bám biển và góp phần bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.
Với các góc nhìn đa dạng, giàu cảm xúc, những khoảnh khắc bấm máy tinh tế, các nghệ sĩ nhiếp ảnh qua các tác phẩm của mình đã đưa đến cho người xem những hình ảnh đẹp, phong phú về đất và người, những di tích lịch sử văn hóa và biển đảo của  Quảng Ngãi - quê hương Hải đội Hoàng Sa.
Phát biểu khai mạc triển lãm, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Vương Duy Biên cho biết: Thông điệp của triển lãm lần này đã chạm đến cảm xúc của mỗi người, có ý nghĩa lớn, khơi dậy tình yêu quê hương, đất nước và quyết tâm bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Thứ trưởng hy vọng, Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp với các hội văn học nghệ thuật địa phương tổ chức các triển lãm tương tự tại một số tỉnh, thành phố nhằm giới thiệu tới đông đảo công chúng những tác phẩm nhiếp ảnh đầy sáng tạo và mang tính nghệ thuật cao.
Triển lãm diễn ra từ ngày 12 - 20/3/2016 tại Trung tâm Lưu trữ và Triển lãm ảnh Nghệ thuật Việt Nam (Hà Nội).
Nguyên Hà
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác