Dấu ấn Việt Nam trên Biển Đông

(Cinet) – “Dấu ấn Việt Nam trên Biển Đông” là tựa đề cuốn sách do Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông ấn hành vừa ra mắt bạn đọc.

Dấu ấn Việt Nam trên Biển Đông - ảnh 1

“Dấu ấn Việt Nam trên Biển Đông” do tiến sỹ Trần Công Trục - nguyên Trưởng ban Biên giới Chính phủ làm chủ biên với 400 trang được chia thành 4 chương.

Chương I giới thiệu vai trò của biển, đảo Việt Nam với nền kinh tế, quốc phòng, an ninh của đất nước. Chương II đưa ra các cơ sở pháp lý vững chắc để xác định các vùng biển và thềm lục địa Việt Nam, đặc biệt là phạm vi vùng đặc quyền kinh tế, khẳng định chủ quyền, quyền chủ quyền cũng như quyền tài phán của Việt Nam trong phạm vi lãnh hải, thềm lục địa, vùng đặc quyền kinh tế theo công ước quốc tế. Chương III, cuốn sách cho người đọc thấy được quá trình xác lập và thực thi chủ quyền của Việt Nam tại quần đảo Trường Sa, quần đảo Hoàng Sa qua các thời kỳ (từ thời chúa Nguyễn, thời Tây Sơn đến thời chống Pháp, chống Mỹ, xây dựng và đổi mới, hội nhập đất nước) để từ đó đưa ra khẳng định, Nhà nước Việt Nam là nhà nước đầu tiên trong lịch sử đã chiếm hữu và thực thi chủ quyền của mình tại quần đảo Hoàng Sa, ít nhất từ thế kỷ XVII. Việc chiếm hữu và thực thi chủ quyền này là thực sự liên tục, hòa bình, phù hợp với nguyên tắc của luật pháp và thực tiễn quốc tế. Chương IV, cuốn sách đã nêu thực trạng và những giải pháp xung quanh vấn đề tranh chấp Biển Đông.

Ra mắt đúng vào thời điểm Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam vừa mới thông qua Luật Biển Việt Nam, “Dấu ấn Việt Nam trên Biển Đông” góp phần đưa những thông tin chính xác đến với mọi tầng lớp nhân dân, đồng thời khẳng định những quan điểm đúng đắn, khách quan của Nhà nước Việt Nam đối với các vấn đề tranh chấp, trong quyết tâm bảo vệ chủ quyền, các quyền, lợi ích chính đáng của mình trên Biển Đông và trong việc thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của Nhà nước Việt Nam trước cộng đồng khu vực và quốc tế.

CN/TTX

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác