Đấu cờ vua tại Thế vận hội Olympic

Các vận động viên và khách Olympic 2014 tại Sochi sẽ được mời chơi cờ. Môn thể thao này có thể được đưa vào chương trình văn hóa của Thế vận hội.

Đấu cờ vua tại Thế vận hội Olympic - ảnh 1

Đề nghị này được Đại sứ thế vận hội Sochi, nhạc sĩ nổi tiếng Yuri Bashmet đưa ra. Ông đã tham gia cuộc cờ 12 người đồng thời đấu với nhà vô địch cờ vua thế giới Anatoly Karpov.

Các kiện tướng cờ vua khẳng định rằng môn thể thao này không những xứng đáng tham gia chương trình văn hóa mà còn có thể làm đẹp mặt bất kỳ Thế vận hội nào với tư cách là một môn thể thao Olympic. Trong những năm qua, Liên đoàn Cờ vua quốc tế (FIDE), gồm các liên đoàn của 173 quốc gia trên thế giới đã đấu tranh đưa môn này vào danh sách thi đấu Thế vận hội Olympic. Chủ tịch FIDE Kirsan Ilyumzhinov đã nhiều lần tuyên bố rằng một số nước đã chuẩn bị đề xuất tương ứng gửi người đứng đầu Ủy ban Olympic quốc tế Jacques Rogge.

Liên đoàn Cờ vua quốc tế đề nghị đưa cờ vua vào chương trình Olympic mùa đông. Các kỳ thủ thậm chí sẵn sàng sử dụng quân cờ bằng nước đá để đáp ứng Hiến chương Olympic, nêu rõ rằng các môn thể thao mùa đông là những môn sử dụng nước đá và tuyết.

Thế nhưng triển vọng Olympic của cờ vua hiện nay vẫn còn khá mơ hồ. Tuy vậy, cuộc đấu trình diễn tại Thế vận hội Mùa đông ở Sochi là một dịp tốt để quảng bá cờ vua. Vận động viên Nga năm lần vô địch giải cờ vua thế giới Petr Svidler cho biết: “Cờ vua không được đưa vào danh sách các môn thi đấu ở Thế vận hội Olympic. Hơn nữa, như tôi nhớ thì người đứng đầu Ủy ban Olympic quốc tế cho biết rằng dự án này có thể bị lãng quên trong một thời gian. Họ sẽ loại bỏ một số môn thể thao hơn là thêm những cái mới. Vì vậy, tôi hiểu rằng ý tưởng đưa cờ vua vào chương trình văn hóa của giải đấu Olympic là một nỗ lực không chịu đầu hàng. Là một người chơi cờ, tôi hoan nghênh bất kỳ sáng kiến nào nhằm mục đích thu hút sự chú ý đến môn thể thao này.”
Theo kế hoạch, tham gia giải đấu cờ vua sẽ có các vận động viên và du khách Thế vận hội Sochi. Lần cuối cùng dự án tương tự được thực hiện trong thế vận hội ở Sarajevo, 30 năm trước. Khi đó, nhà tổ chức giải đấu là kiện tướng Anatoly Karpov. Kể từ đó, lịch sử Thế vận hội mùa đông chưa hề tiến hành thử nghiệm nào như vậy. Người hâm mộ cờ vua tin rằng đã đến lúc lặp lại giải đấu vào năm 2014 tại Sochi.

Theo Ru

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác