Đấu giá chuông cổ của Việt Nam tại Pháp

Đấu giá chuông cổ của Việt Nam tại Pháp - ảnh 1
Ảnh minh họa. Nguồn: internet
(Cinet)- Trong hai ngày 7, 8/6 tới, tại Paris sẽ diễn ra buổi đấu giá cổ vật trong đó có một chiếc chuông cổ của Việt Nam.
Trong kho tàng cổ vật Việt Nam, chuông đồng là những di vật có giá trị rất lớn. Những quả chuông có niên đại cổ nhất từ trước đến nay đã thể hiện đỉnh cao của nghệ thuật đúc đồng ở Việt Nam thời bấy giờ.
Theo ông Philippe Rouillac, người sáng lập Công ty đấu giá Rouillac nhận định, đây là một chiếc chuông của Việt Nam (1405-1585) dưới thời Bắc thuộc nhà Minh.
Một số tài liệu do nhà sưu tập người Pháp gốc Việt Gérard Chapuis cung cấp cho thấy đây là một cổ vật hết sức độc đáo và quý giá. Chiếc chuông đúc bằng đồng, trang trí với song long và chạm trổ văn khắc trên bốn mặt chuông. Mỗi mặt chuông được chia làm ba phần ngang, từ trên xuống dưới không đồng đều. Bốn phần ngang trên có bốn chữ được lồng trong một khung có nhiều cạnh. Chiều cao chuông 108 cm; đường kính chuông 126cm... Nhiều ý kiến cho rằng chiếc chuông này có thể đã được bảo quản ở điện Long An, cung đình Huế.
Được biết, chiếc chuông có hình dạng khá tương đồng với chiếc chuông đồng từng bị thất lạc sang Nhật Bản. Cuối thập niên 70, tại một tiệm bán đồ cổ ở Nhật, đã phát hiện một chiếc chuông đồng cổ của Việt Nam. Chuông hình ống, cao một mét, đường kính 42cm, nặng khoảng 120kg, bên trên có chạm hình con rồng hai đầu, bốn phía có khắc bốn chữ “Ngũ Hộ Tự Chung”. Vào thời điểm đó, nhiều người Nhật đã đứng ra quyên góp tiền mua lại chuông để gửi trả về Việt Nam. Năm 1978 đã có một buổi lễ trao trả chuông tại chùa Quán Sứ và sau đó đem về chùa Bút Tháp ở tỉnh Bắc Ninh.
CN
  
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác