Đấu giá thành công 5 tác phẩm nghệ thuật đầu tiên tại Việt Nam

(Cinet)- Tối 28/5, tại Hà Nội đã diễn ra phiên đấu giá ra thị trường lần đầu tiên 5 tác phẩm nghệ thuật.
Theo đó, chóe Tứ linh làm bằng chất liệu gốm, hoàn thành năm 2010 của nghệ nhân Phạm Anh Đạo đã được bán với giá cao nhất 6,05 tỷ đồng. Cùng đó 4 tác phẩm còn lại được đấu giá trong phiên này cũng tìm được chủ sở hữu mới với giá khá tốt. Cụ thể chiếc tủ thờ chất liệu: Gỗ gụ - niên đại cuối thế kỷ 19, kích cỡ: 125cm x 54cm x 120cm thuộc sở hữu của họa sĩ Lê Thiết Cương giá 143 triệu đồng. Tranh sơn dầu mang chủ đề “Bên Dòng Sông Đỏ”, kích cỡ: 80x133cm, sáng tác năm 2016 của họa sĩ Đào Hải Phong được mua với giá 150 triệu đồng. Tranh sơn dầu mang chủ đề “Hạnh phúc” kích cỡ: 80cm x 160cm, sáng tác năm 2015 của họa sĩ Hoàng Phượng Vỹ bán với giá 65 triệu đồng. Tranh sơn dầu, acrylic mang chủ đề “Tiên nữ vùng cao”, kích cỡ: 140cm x 100cm, sáng tác năm 2014 của họa sĩ Quách Đông Phương giá chốt là 95 triệu đồng.
 
Đấu giá thành công 5 tác phẩm nghệ thuật đầu tiên tại Việt Nam - ảnh 1
Đôi chóe tứ linh được bán với giá 6 tỷ 50 triệu đồng. Nguồn ảnh: baotintuc

Hoạ sĩ Vi Kiến Thành - Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm cho rằng: “Đấu giá cần phải hiểu không phải là thước đó để đánh giá chất lượng nghệ thuật của tác phẩm mà hoạt động đấu giá chịu sự điều tiết của thị trường, hoạt động kinh doanh. Nhiều khi tác phẩm được đánh giá chất lượng nghệ thuật cao song đưa lên sàn đấu giá thì không chắc đã bán được giá cao, và ngược lại”.
Đây là phiên đấu giá các tác phẩm nghệ thuật đầu tiên được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, do Công ty cổ phần đấu giá Lạc Việt tổ chức. Các nhà hoạt động nghệ thuật cũng như các đơn vị kinh tế kỳ vọng, hoạt động này sẽ trở thành một cách bán hàng, thay vì niêm yết với giá bán cố định thì giờ sẽ là niêm yết một mức giá khởi điểm hợp lý, có sức hút thì rất cần sự chung tay góp sức của các tổ chức đấu giá chuyên nghiệp, các sở ban ngành.
Hoạt động đấu giá trong lĩnh vực nghệ thuật hay mỹ thuật là hoạt động nhằm tôn vinh giá trị lao động, sáng tạo của tác giả, nghệ nhân. Thông qua việc trả giá của chính những người tham gia đấu giá với mong muốn được sở hữu tác phẩm sẽ giúp tìm ra và khẳng định giá trị thực sự của tác phẩm.
T.T (Tổng hợp theo Dantri, SGGP)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác