​“Dấu tích Sa Huỳnh” mở màn LHP Tài liệu châu Âu - Việt Nam lần thứ 8

(Cinet)- Tối 9/6, Liên hoan Phim Tài liệu châu Âu – Việt Nam lần thứ 8 đã chính thức khai mạc tại Hãng Phim Tài liệu và Khoa học Trung ương. Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lê Khánh Hải đã tới dự.
 
​“Dấu tích Sa Huỳnh” mở màn LHP Tài liệu châu Âu - Việt Nam lần thứ 8 - ảnh 1
Thứ trưởng Bộ VHTTDL Lê Khánh Hải đã tới dự buổi lễ.
 
Phát biểu tại buổi lễ, NSND Nguyễn Như Vũ – Quyền Tổng giám đốc Hãng Phim Tài liệu và Khoa học Trung ương cho biết: “Liên hoan Phim Tài liệu châu Âu – Việt Nam trong những năm qua đã tạo được dấu ấn đặc biệt, trở thành một sự kiện văn hóa được đông đảo khán giả đón nhận. Chúng tôi rất vui mừng khi liên hoan phim lần này, các nước châu Âu đã gửi tới những bộ phim có chất lượng rất cao, được nhiều giải thưởng tại các liên hoan phim quốc tế. Về phía Việt Nam, chúng tôi cũng tuyển chọn những phim chất lượng cao, đã đạt nhiều giải thưởng tham dự liên hoan phim lần này. Thông qua sự kiện, chúng ta có dịp tìm hiểu, khám phá, học tập lẫn nhau; đồng thời là dịp trao đổi, giao lưu văn hóa thông qua các bộ phim tài liệu”.
 
​“Dấu tích Sa Huỳnh” mở màn LHP Tài liệu châu Âu - Việt Nam lần thứ 8 - ảnh 2
NSND Nguyễn Như Vũ – Quyền Tổng giám đốc
Hãng Phim Tài liệu và Khoa học Trung ương.

Trước tình cảm yêu mến và sự ưu ái đặc biệt của đông đảo khán giả dành cho sự kiện Liên hoan Phim Tài liệu châu Âu – Việt Nam lần thứ 8, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lê Khánh Hải đã bày tỏ sự vui mừng và phấn khởi. Liên hoan phim đã cho thấy sự lớn mạnh cả về chất lượng và số lượng các phim tham gia qua các thời kỳ, địa điểm tổ chức liên hoan không chỉ ở Hà Nội mà còn được mở rộng ở TP. Hồ Chí Minh. Thứ trưởng cũng đánh giá cao việc trình chiếu hai bộ phim “Rừng xanh kì diệu” của đạo diễn Luc Jacquet và “Dấu tích Sa Huỳnh” của đạo diễn Phùng Ngọc Tú. Cả hai bộ phim sẽ giúp khán giả được chiêm ngưỡng những vẻ đẹp kỳ bí của thiên nhiên, những dấu ấn văn hóa đặc biệt thông qua những hình ảnh chân thực và xúc động, cùng nhau tôn vinh những giá trị đích thực trong cuộc sống.
 
​“Dấu tích Sa Huỳnh” mở màn LHP Tài liệu châu Âu - Việt Nam lần thứ 8 - ảnh 3
Các đại biểu cắt băng khai mạc LHP.

Chiếu mở màn Liên hoan phim là bộ phim “Dấu tích Sa Huỳnh”. Phim là sự giải mã những bí ẩn trong văn hóa Sa Huỳnh, một nền văn hóa cách ngày nay khoảng 3000 năm, nằm trên dải đất miền Trung Việt Nam. “Dấu tích Sa Huỳnh” được giới chuyên môn đánh giá cao và đã giành giải Cánh diều Vàng 2015.
 
​“Dấu tích Sa Huỳnh” mở màn LHP Tài liệu châu Âu - Việt Nam lần thứ 8 - ảnh 4
Đông đảo khán giả đến với LHP Tài liệu châu Âu - Việt Nam lần thứ 8.

Bộ phim thứ 2 được chiếu trong lễ khai mạc là “Rừng xanh kì diệu”. Đây là một bộ phim tài liệu mới của đạo diễn Pháp gắn bó với dòng phim tài liệu – Luc Jacquet. Phim sử dụng lối quay hiện đại với rất nhiều đại cảnh và cảnh quay từ trên cao khiến người xem như ngụp lặn vào bữa tiệc hình ảnh mãn nhãn. Với nội dung hay và độc đáo, phim đã được đề cử giải César dành cho Phim tài liệu hay nhất năm 2014.

Cả hai bộ phim đã mang đến cho khán giả những giờ phút thưởng thức điện ảnh đầy thú vị và ấn tượng. Qua đó, hứa hẹn một mùa liên hoan phim thành công và tạo được nhiều dấu ấn với giới làm phim trong nước cũng như quốc tế.

D.H
 
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác