Đẩy mạnh phát triển du lịch tâm linh khu vực Đồng bằng sông Hồng

Đẩy mạnh phát triển du lịch tâm linh khu vực Đồng bằng sông Hồng - ảnh 1
Chùa Chuông - Hưng Yên (Ảnh: Internet)
(Cinet)- Khu vực Đồng bằng sông Hồng với hệ thống các điểm di tích lịch sử, lăng tẩm, đình, đền phong phú sẽ là “mỏ vàng” nếu các nhà đầu tư du lịch biết khai thác.
Mới đây, Tổng cục Du lịch đã triển khai chương trình khảo sát sản phẩm du lịch tâm linh ở một số tỉnh đồng bằng sông Hồng. Đoàn đã tiến hành khảo sát tại Đền Mẫu, Chùa Chuông (Hưng Yên); Đền Trần, Chùa Keo (Thái Bình); Đền Trần, Chùa Phổ Minh, Chùa Kim, thưởng thức chương trình nghệ thuật chèo tại Nhà hát Chèo Thành phố (Nam Định).
Tỉnh Hưng Yên sẽ điểm nhấn trong đợt khảo sát này . Không phải ngẫu nhiên các nhà làm du lịch bị Phố Hiến hấp dẫn, khi mà trong lịch sử, thương phố này đã vô cùng nổi tiếng. Vào thế kỷ 16-17, Phố Hiến đã là trung tâm đô thị cổ, phát triển phồn thịnh. Người Trung Quốc,  Nhật Bản, Hà Lan, Bồ Đào Nha... đã tụ họp ở đây, lập thương điếm, phố phường, xưởng sản xuất ở Phố Hiến. Để kiểm soát việc đi lại, buôn bán của thương nhân ngoại quốc, chúa Trịnh đã đặt Ty giám sát tại đây, cũng đồng thời là “vọng gác tiền tiêu” của kinh thành Thăng Long xưa. Phố Hiến thời đó được mệnh danh là "tiểu Tràng An" ở đàng ngoài, vốn chỉ đứng sau kinh kỳ Thăng Long. Và chính sự phồn thịnh về kinh tế đã trở thành cơ sở, nền tảng cho văn hiến của vùng đất này.
Đây cũng là địa phương có số di tích được xếp hạng Quốc gia đứng thứ ba trong cả nước giữ hơn 1.210 di tích lịch sử, trong đó 159 di tích được xếp hạng quốc gia và nhiều làng nghề nổi tiếng như nghề làm tương Làng Bần, làm hương xạ Cao Thôn, làng cổ Đại Đồng... Trong Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam và Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch vùng Đồng bằng sông Hồng và Duyên hải Đông Bắc đến năm 2020, tầm nhìn 2030, Phố Hiến Hưng Yên được xác định là một trong 8 điểm du lịch Quốc gia.
Đồng bằng sông Hồng là cái lõi của của nền văn minh lúa nước VN, nơi lưu giữ lịch sử phát triển hơn 4000 năm của dân tộc nên có các lớp vỉa văn hóa dày dặn, phong phú. Chỉ riêng số lượng các di tích lăng tẩm, đền chùa miếu mạo ghi dấu các triều đại từng trị vì kể từ thời lập nước cho đến nay trên địa bàn châu thổ sông Hồng và các vùng ven của nó đã có thể vẽ nên hàng trăm tour tuyến khác nhau với nội dung không bị trùng lặp.

CN
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác