Đẩy nhanh tiến độ thi công các hạng mục của dự án Bảo tồn chính điện Lam Kinh

Đẩy nhanh tiến độ thi công các hạng mục của dự án Bảo tồn chính điện Lam Kinh - ảnh 1
Khu di tích lịch sử Lam Kinh, huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa. Ảnh: internet
(Cinet)- “Bảo tồn và phỏng dựng Chính điện Khu di tích lịch sử Lam Kinh” là một dự án trọng điểm của tỉnh Thanh Hóa, có ý nghĩa cả về văn hóa, lịch sử, tâm linh. Chính vì vậy, UBND tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ thi công các hạng mục, phấn đấu hoàn thành vào dịp Lễ hội Lam Kinh năm nay.
Dự án bảo tồn và phỏng dựng Chính điện Lam Kinh nằm trong chương trình chào mừng 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, công trình được đầu tư xây dựng từ tháng 1/2011 với tổng kinh phí 114 tỷ đồng. Đây là tòa Điện có diện tích lớn nhất so với các điện hiện nay (trên 1.640m2).
Theo kế hoạch, khu di tích lịch sử Lam Kinh sẽ được bảo tồn và phỏng dựng trên cơ sở nền móng, chân tảng và thềm rồng còn lại với hình thức kiến trúc truyền thống thời Lê Trung Hưng xuất lộ trên mặt đất, di chỉ kiến trúc thời Lê dưới lòng đất.
Phỏng dựng khu Chính điện gồm: Tiền điện, Trung điện, Hậu điện. Toàn bộ công trình được đặt trên hệ thống chân tảng mới. Trong đó Tiền điện và Hậu điện là nhà 5 gian, 1 tầng mái, kết cấu khung gỗ lim với 6 hàng cột; Trung điện là nhà 3 gian, cột có 6 hàng chân, vách bằng gỗ đố lụa... Đặc biệt, bề mặt kết cấu gỗ khu Chính điện sẽ được trang trí hình rồng và hoa lá thời Lê.
Tuy nhiên cho tới nay, theo kết luận của UBND tỉnh, tiến độ thi công công trình còn chậm so với yêu cầu đặt ra. Trong thời gian tới, các đơn vị liên quan sẽ căn cứ vào hợp đồng đã phê duyệt sớm báo cáo kiểm điểm trách nhiệm và có giải pháp đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án.
Đẩy nhanh tiến độ thi công các hạng mục của dự án Bảo tồn chính điện Lam Kinh - ảnh 2
Lễ hội Lam Kinh 2014

Theo tư liệu lịch sử và khảo cổ học, chính điện Lam Kinh được dựng ngay sau khi vua Lê Thái Tổ băng hà (năm 1433). Bố cục mặt bằng của kiến trúc này có dạng hình chữ “công”, với tổng diện tích là 1.645,04m2, gồm 3 tòa điện chính: Quang Đức, Sùng Hiếu và Diên Khánh. Hiện nay, trong khu vực này chỉ còn lại dấu tích nền móng, với 127 tảng kê chân cột, nền lát, bó vỉa cùng một số hiện vật khác.
Với những giá trị lịch sử, văn hóa và khoa học đặc biệt, ngày 27/9/2012, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định xếp hạng Di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật Lam Kinh là Di tích quốc gia đặc biệt.
CN
 
 
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác