Đề án Sochi-2014 thống nhất cộng đồng đất nước

Các đại diện của Ủy ban Olympic Quốc tế IOC ghi nhận những tiến bộ rõ rệt trong công tác xây dựng các công trình Olympic tại Sochi. Đó là tuyên bố của ông Jean-Claude Killy Chủ tịch Ủy ban Điều phối của IOC, khi dẫn ra tổng kết chuyến đi thị sát đến thủ đô Thế vận hội Olympic 2014.

Đề án Sochi-2014 thống nhất cộng đồng đất nước - ảnh 1

Tại nhiều chủ thể ở Sochi ngay trong mùa đông này sẽ tiến hành những trận đấu thử nghiệm.

Đến Thế vận hội mùa đông 2014, tại Sochi sẽ xây dựng 13 cơ sở thể thao lớn, 4 khu trượt tuyết vùng núi và rải hơn 150 km đường trượt dốc. Tất cả các công trình Olympic được chia thành hai phần - ven biển và loại vùng núi. Trong các cụm ven biển, tọa lạc ở địa bàn Imereti vùng đất thấp, Công viên Olympic đang được kiến thiết với 6 Cung thể thao. Tất cả những chủ thể này đều độc đáo. Đại đấu trường dành cho môn khúc côn cầu trên băng, bao gồm hai vũ đài - đào tạo và cơ bản - không có gì tương tự trên thế giới. Theo lời vị chỉ huy xây dựng - ông Marat Akhmadiev -, đây sẽ là quần thể thống nhất với mái vòm hình chóp nguy nga và diện tích tới gần 30 nghìn mét vuông.

“Hiện nay, đang triển khai công việc về bố trí mặt tiền, cửa sổ và mái nhà. Những mái nhà sẽ giống như một màn hình media khổng lồ với 40.000 chi tiết diode phát sáng, và vào thời gian ban đêm nó sẽ được chiếu sáng thông qua chương trình đồ họa máy tính”.

Đại đấu trường trên băng sẽ sẵn sàng để bàn giao đúng thời hạn – vào tháng Năm 2012. Còn sau khi Thế vận hội kết thúc, cung băng khổng lồ này được sử dụng như một trung tâm thể thao, văn hóa và giải trí công cộng. Ba tháng trước khi kết thúc thời hạn, tức là vào tháng Tư  2012, các chuyên gia xây dựng dự kiến bàn giao  cung băng để tiến hành màn trượt băng nghệ thuật và show trình diễn ngắn. Đó sẽ là tòa nhà đặc biệt với mái che và cửa sổ lạ thường.

Còn một chủ thể độc đáo nữa là trung tâm trượt băng khép kín trong nhà. Trên toàn thế giới, đây là cơ sở đầu tiên như vật được kiến thiết ở vùng khí hậu cận nhiệt đới, - ông Anatoly Orlov Giám đốc dự án cho biết.

“Kế hoạch này đặt ra những đòi hỏi bổ sung về xử lý thiết bị công nghệ nhằm đảm bảo chuẩn bị cho trượt băng tốc độ cao và đáp ứng phù hợp những thông số khí hậu trong vùng khán đài băng. Cần đảm bảo độ trơn trượt tiêu chuẩn, cho phép các vận động viên lập những kỷ lục thế giới và kỷ lục Olympic”.

Việc xây dựng trung tâm trượt băng trong nhà sẽ hoàn thành vào tháng Chín 2012. Còn đường trượt ngoài trời thuộc cụm chủ thể khu vực vùng núi dự kiến khai trương ngay vào tháng Chạp năm nay. Những cuộc thử nghiệm đầu tiên trên đường đua này sẽ tiến hành trong khuôn khổ giải thi vô địch toàn Nga, tổ chức vào tháng Ba 2012. Phần lớn số cuộc thi thử nghiệm vòng loại sẽ được tiến hành tại khu nghỉ dưỡng vùng núi có tên “Roza Khutor" (Xóm Hồng hoa), - ông Aleksandr Belokobylsky đại diện ban Quản trị hành chính của tổ hợp này cho biết.

“Sẽ có 7 cuộc thi đấu lớn diễn ra tại đây. Quan trọng nhất là giải Cup Nga và World Cup trong môn trượt tuyết vùng núi. Tiếp theo, chỗ chúng tôi sẽ có thi đấu giành Cup Nga và Cúp châu Âu về môn trượt băng vùng núi tự do Freestyle skiing-snowboard. Chương trình mùa thử nghiệm của chúng tôi sẽ hoàn thành với cuộc thi trượt tuyết núi của các vận động viên Paralympic. Tất cả sẽ được tổ chức vào khoảng thời gian tháng Hai-tháng Ba 2012”.

Nhưng thành công nổi bật nhất của Ban tổ chức "Sochi-2014" là gia tăng mối quan tâm trong cộng đồng hướng tới Thế vận hội Olympic, -  ông Jean-Claude Killy  Chủ tịch Ủy ban Điều phối của IOC nhận xét. " Như chúng tôi thấy, trên thực tế cả nước Nga đã biến thành đội ngũ các fan hâm mộ nhiệt tình của Thế vận hội Olympic Sochi và được thu hút vào việc chuẩn bị cho đại hội thể thao Trắng”, - chuyên viên quốc tế khái quát. Chỉ  tính riêng các sự kiện của Olympic Văn hóa "Sochi 2014" đã lôi cuốn hơn một triệu người tham gia.

Theo ruvr.ru

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác