Để công chúng hiểu hơn giá trị Di sản tư liệu Mộc bản Triều Nguyễn

(Cinet) - Để công chúng hiểu hơn giá trị Di sản tư liệu Mộc bản Triều Nguyễn, phòng trưng bày tài liệu lưu trữ chuyên đề “Mộc bản Triều Nguyễn-Di sản tư liệu thế giới” đã chính thức mở cửa ngày 27 tháng 12 vừa qua trong khổ Tuần Văn hóa Du lịch Đà Lạt 2013.

Di sản tư liệu Mộc bản Triều NguyễnDi sản tư liệu Mộc bản Triều Nguyễn

Mộc bản Triều Nguyễn có giá trị đặc biệt quan trọng bởi đây là khối tài liệu lưu trữ quý hiếm của Việt Nam...Đặc biệt trong khối tư liệu này còn có những tài liệu khẳng định chủ quyền của Việt Nam với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Ngoài ra, di sản tư liệu Mộc bản Triều Nguyễn còn có giá trị văn hóa cao khi nó phác họa rõ nét phương pháp chế tác tinh xảo của người Việt từ thời xa xưa. Phần nội dung lịch sử Việt Nam qua các thời đại từ thời Hùng Vương dựng nước đến triều Nguyễn cũng có đầy đủ và xác thực trong các bản khắc này. Bên cạnh đó, khối tài liệu này còn có giá trị đặc biệt khi nghiên cứu lịch sử, văn hóa của một số nước trên thế giới như Lào, Campuchia, Thái Lan, Trung Quốc, Pháp.

Hiện nay, Di sản tư liệu này đang được bảo quản tại Trung tâm Lưu trữ Quốc gia IV, thành phố Đà Lạt. Ông Nguyễn Xuân Hùng – Giám đốc Trung tâm Lưu trữ Quốc gia IV cho biết: Kể từ khi được công nhận, Trung tâm đã triển khai thực hiện nhiều hình thức quảng bá, giới thiệu Mộc Bản Triều Nguyễn trong nước cũng như trên thế giới qua các tạp chí, phương tiện truyền thông. Nhưng đây là lần đầu tiên phòng trưng bày giới thiệu về Mộc bản Triều Nguyễn được mở cửa nhằm giới thiệu tới công chúng giá trị của Di sản tư liệu quý này. Qua triển lãm, người dân Việt Nam cũng như bạn bè quốc tế sẽ có cái nhìn rõ nét hơn về lịch sử, văn hóa Việt Nam. Đây cũng là cơ hội để các học giả, các nhà nghiên cứu trong cũng như ngoài nước có thể tìm hiểu, nghiên cứu về lịch sử, văn hóa Việt qua từng giai đoạn.

 

Để công chúng hiểu hơn giá trị Di sản tư liệu Mộc bản Triều Nguyễn - ảnh 2
Kho lưu trữ Mộc bản Triều Nguyễn tại Trung tâm Lưu trữ Quốc gia IV..
 

Phòng trưng bày triển lãm “Mộc bản Triều Nguyễn-Di sản tư liệu thế giới” sẽ mở cửa trong thời gian diễn ra Tuần Văn hóa Du lịch Đà Lạt 2013 từ ngày 27 tháng 12 đến ngày 31 tháng 12.

Mộc bản Triều Nguyễn được Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa của Unesco công nhận là Di sản tư liệu thế giới tháng 7 năm 2009. Theo nghiên cứu và các tài liệu hiện có thì phần lớn bản khắc Mộc Triều Nguyễn được khắc vào thời nhà Nguyễn (1802-945). Nội dung của khối tài liệu Mộc bản Triều Nguyễn rất phong phú và đa dạng, phản ánh mọi mặt xã hội Việt Nam trong thời kỳ phong kiến như lịch sử, địa lý, chính trị-xã hội, quân sự, pháp chế, văn hóa-giáo dục, tôn giáo-tư tưởng-triết học, văn thơ, ngôn ngữ-văn tự. Tại Trung tâm Lưu trữ Quốc gia IV có tổng cộng 34.619 tấm, tương đương 55.320 mặt khắc Mộc bản.

 

Mộc bản là những bản gỗ khắc chữ Hán hoặc chữ Nôm ngược, bao gồm những ván khắc các tác phẩm chính văn, chính sử của triều Nguyễn; những ván khắc kinh điển của Nho gia và những ván khắc từ thời Nguyễn, được chuyển từ Văn Miếu Quốc Tử Giám (Hà Nội) về lưu trữ ở Quốc Tử Giám (Huế) vào thời vua Minh Mạng và Thiệu Trị. Đây là những ván khắc dùng để in ra thành sách, được dùng phổ biến ở Việt Nam trong thời kỳ phong kiến.
 

 

NLH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác