Đề cử Oscar 2010: Vai phản diện được mùa

Trong danh sách đề cử giải Oscar năm nay, người ta có thể thấy các diễn viên đóng vai phản diện xuất hiện nhiều hơn. Liệu đó có phải là xu hướng? Người hâm mộ sẽ rõ tại lễ trao giải Oscar 2010 diễn ra vào tối 7/3 sắp tới.

Christoph Waltz vai đại tá Đức quốc xã Hans Landra trong Inglourious Basterds.Christoph Waltz vai đại tá Đức quốc xã Hans Landra trong Inglourious Basterds.

Sức hút của nhân vật phản diện

Các diễn viên đóng vai phản diện được đề cử là Christoph Waltz với vai diễn cực xấu: đại tá Đức quốc xã Hans Landra chuyên săn lùng, gieo rắc đau khổ cho người Do Thái trong phim Inglourious Basterds của đạo diễn Quentin Tarantino; diễn viên Stanley Tucci trong vai kẻ sát nhân khét tiếng George Harvey chuyên hãm hiếp rồi giết chết trẻ em trong phim The Lovely Bones; diễn viên Mo’Nique với vai Mary Jones, người mẹ tồi tệ chuyên ngược đãi con gái và cháu gái trong phim Precious...

Stephen Lang, diễn viên đóng vai viên đại tá độc ác Miles Quaritch chỉ huy lực lượng SecFor trong siêu phẩm Avatar, cho rằng họ thích việc được trải nghiệm những vấn đề nhân vật phải giải quyết, nỗi khổ nhân vật phải trải qua và đặc biệt là kết cuộc nhân vật phải gánh chịu.

Theo Karen Sternheimer, giáo sư xã hội học của Đại học Nam California, xu hướng thích những nhân vật phản diện giống như “một liều vaccine nhẹ cho những gì con người thật sự không muốn trải nghiệm trong đời thực, như một cách để trải qua một thứ gì đó thật sự kinh khủng về con người nhưng từ một khoảng cách an toàn”.

Thừa nhận khả năng

Giải Oscar năm nay được dự đoán là “mùa” của các nhân vật phản diện, hung ác, qua đó làm nổi lên xu hướng tôn vinh diễn viên đóng vai phản diện, thừa nhận khả năng nghệ thuật của họ chứ không chỉ đề cử diễn viên đóng vai chính diện.

Theo giới chuyên môn, khán giả ngày càng khó tính, muốn trải nghiệm hơn nữa những cảm giác hồi hộp, lo lắng trong mọi mặt cuộc sống. Thực hiện được điều đó là thành công lớn của ê kíp làm phim, vì vậy, diễn viên đóng vai phản diện cũng phải được thừa nhận công sức và tôn vinh. Càng nhiều tình tiết gay cấn, phim càng tăng sức hút.

Trong con người luôn tồn tại mặt tốt và xấu, nhưng thông qua phim ảnh, người xem và diễn viên mới có thể cảm nhận hết cảm xúc phức tạp của con người. Vì vậy, xu hướng của các nhà làm phim là tạo nên những nhân vật cá tính và đặc biệt, lột tả chân thực “mặt tối” của con người.

Danh sách đề cử Oscar năm nay càng bộc lộ rõ nét xu hướng bình chọn cho những diễn viên đóng vai xấu biết cách lột tả cá tính nhân vật.

Người hâm mộ từng ấn tượng với nhân vật y tá nhẫn tâm Ratched trong phim Bay trên tổ chim Cúc cu (One Flew Over the Cuckoo’s Nest), vai diễn này đã mang lại cho Louise Fletcher vị trí thứ 5 trong danh sách “50 nhân vật phản diện ấn tượng nhất năm 1975”.

Năm 1991, vai diễn khó quên bác sĩ ăn thịt người Hannibal Lecter của diễn viên Anthony Hopkins trong phim Sự im lặng của bầy cừu (Silence of the Lambs) đã mang về cho ông tượng vàng Oscar “Nam diễn viên xuất sắc”.

Một “kẻ xấu” nữa là diễn viên người Tây Ban Nha Javier Bardem, với vai diễn sát thủ Anton Chigurh trong phim No Country for Old Men đã đoạt tượng vàng “Nam diễn viên phụ xuất sắc” năm 2008.

Hay mới đây, tại lễ trao giải Oscar năm ngoái, vai phản diện của nam diễn viên quá cố Heath Ledger trong phim Hiệp sĩ bóng đêm (The Dark Knight) cũng giành được một tượng vàng Oscar “Nam diễn viên phụ xuất sắc”...

 

Theo SGGP

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác