Đề nghị công nhận tượng Uma Dương Lệ là Bảo vật quốc gia

(Cinet)- UBND tỉnh Quảng Trị vừa qua đã có văn bản đề nghị Bộ VHTTDL xem xét trình Thủ tướng Chính phủ công nhận tượng Uma Dương Lệ là Bảo vật quốc gia.

Đề nghị công nhận tượng Uma Dương Lệ là Bảo vật quốc gia - ảnh 1Tượng Uma Dương Lệ. Nguồn: Báo Quảng Trị

Tượng Uma Dương Lệ được tìm thấy tại Cồn Giàng, làng Dương Lệ, xã Triệu Thuận, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị, hiện đang trưng bày tại Bảo tàng tỉnh Quảng Trị.

Theo đánh giá của các nhà nghiên cứu thì đây là hiện vật thuộc phong cách nghệ thuật Trà Kiệu, niên đại khoảng cuối thế kỷ IX - đầu thế kỷ X. Đây là một phong cách ở vào giai đoạn giữa trong tiến trình nghệ thuật Chămpa ở Quảng Trị. Pho tượng được tạc bằng đá sa thạch, hạt mịn, màu nâu sẫm. Toàn bộ pho tượng toát lên một vẻ tự nhiên, tươi mát, sống động song rất thanh tú, trầm tĩnh và trí tuệ.

Tượng cao 67cm, rộng vai 25cm, rộng gối 43cm, bệ cao 6cm, được tạc ở tư thế nữ thần đang tọa trên bệ đài với vầng trán rộng, nét mặt bầu bĩnh, cân đối, đôi tai dài, khóe miệng hở, hai chân đặt chéo lên nhau, đầu tượng đội một chiếc mũ rất lạ, ít gặp trên những tượng Chăm thường thấy. Trước đó, phần đầu của pho tượng đã bị sứt rời hẳn với phần thân nhưng đã được gắn lại, hai cánh tay đã bị gãy toàn bộ.

Việc công nhận Bảo vật quốc gia đối với tượng Uma Dương Lệ sẽ góp phần khẳng định giá trị to lớn của một trong những cổ vật quý hiếm mang phong cách Chămpa ở Quảng Trị.

Thanh Thủy (t/h)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác