Đề xuất đặt tên đường cho danh hoạ Bùi Trang Chước

Đề xuất đặt tên đường cho danh hoạ Bùi Trang Chước - ảnh 1
Danh họa Bùi Trang Chước (1915 - 1992). (Ảnh: nongnghiep.vn)
(Cinet)- Danh họa Bùi Trang Chước (1915 - 1992) được giới mỹ thuật đánh giá là bậc thầy trong nghệ thuật đồ họa Việt Nam. Ông cũng chính là tác giả của Quốc huy Việt Nam.

UBND thành phố Hà Nội đã có văn bản giao Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội đề xuất theo quy trình, quy định, báo cáo Hội đồng tư vấn đặt tên, đổi tên đường phố và công trình công cộng trên địa bàn thành phố Hà Nội và UBND thành phố Hà Nội về việc đặt tên đường phố Bùi Trang Chước - tác giả Quốc huy Việt Nam.

Danh họa Bùi Trang Chước (tên gọi khác là Nguyễn Văn Chước), nguyên quán phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội. Ông được giới mỹ thuật đánh giá là bậc thầy trong nghệ thuật đồ họa Việt Nam. Hầu hết các tác phẩm từ đồ họa đến hội họa của cố họa sĩ Bùi Trang Chước đều gắn liền với lịch sử dân tộc, phản ánh rõ nét công cuộc đấu tranh và kiến thiết đất nước.

Danh họa Bùi Trang Chước cũng là một trong những người vẽ tem bưu chính đầu tiên ở Việt Nam và toàn Đông Dương. Đó là các mẫu tem Nam Giao, tem Hoàng đế Bảo Đại và Hoàng hậu Nam Phương, tem Hội chợ Sài Gòn, tem ký túc xá Đại học Đông Dương, tem nhà vua Sihanuc, tem Alexandre de Rhodes… với nhiều mẫu và mệnh giá khác nhau.

Tuy nhiên, trong sự nghiệp của ông, có thể nói, mẫu Quốc huy Việt Nam là tác phẩm đỉnh cao và tiêu biểu nhất, được Quốc hội phê duyệt tháng 9/1955 và sử dụng làm biểu tượng quốc gia từ đó đến nay.

Trước đó, ngày 10/6/2016, ông Phạm Đình Hoan - nguyên Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Tây (nay là Hà Nội) và các họa sĩ Ngọc Linh, Lê Lam, Thục Phi đã có đơn đề nghị đặt tên đường phố ở Hà Nội mang tên Danh họa Bùi Trang Chước - tác giả Quốc huy Việt Nam. Trong đơn đề nghị gửi UBND thành phố Hà Nội, ba họa sĩ Ngọc Linh, Lê Lam và Thục Phi viết: “Cố họa sỹ Bùi Trang Chước đã để lại cho hậu thế những đóng góp đặc biệt quan trọng - mẫu Quốc huy Việt Nam là biểu tượng đặc sắc, tinh tế và trường tồn của dân tộc. Là những học trò của cố họa sỹ, chúng tôi kính đề nghị các cơ quan hữu quan xem xét, đề xuất, và quyết định đặt tên cố họa sỹ Bùi Trang Chước cho một con đường, phố ở thành phố quê hương ông, thành phố Hà Nội”.

Được biết, kỳ họp thứ 2, HĐND thành phố Hà Nội khóa 15 dự kiến diễn ra từ ngày 1 - 5/8/2016 sẽ thông qua Nghị quyết về đặt đổi tên đường phố. Theo đó, sẽ có 26 tuyến đường phố mới được đặt tên, 6 tuyến đường phố được điều chỉnh độ dài và đặt tên một công trình công cộng. Năm nay, Hà Nội dự kiến sẽ đặt tên đường Hoàng Sa và đường Trường Sa.

Nguyên Hà
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác