Đêm Bảo tàng tại Pháp và châu Âu

Hơn 2.500 bảo tàng tại Pháp và nhiều nước thuộc Liên minh châu Âu đã mở cửa miễn phí vào Đêm Bảo tàng để đón công chúng vào tham quan. Đêm Bảo tàng tại Pháp bắt đầu từ 20h ngày 15/5 tới 1h sáng ngày 16/5.

Bảo tàng nghệ thuật - lịch sử Louvre ở Paris, Pháp trong Bảo tàng nghệ thuật - lịch sử Louvre ở Paris, Pháp trong "Đêm bảo tàng". (: Ảnh: Xinhua)

Lần đầu tiên được tổ chức tại Pháp vào năm 2005, kể từ đó, qua 6 lần tổ chức, Đêm Bảo tàng được xem như lễ hội hàng năm, thu hút đông đảo công chúng tham gia, nhất là những người yêu thích nghệ thuật và triển lãm. Hoạt động này còn được UNESCO rất ủng hộ.

Trong những năm qua, Đêm Bảo tàng được tổ chức tại nhiều nước ở châu Âu. Năm nay, có tới hơn 40 quốc gia ở châu Âu và một số khu vực khác tổ chức sự kiện này.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa Pháp Frédéric Mitterrand cho rằng, người ta có thể chiêm ngưỡng những nét kỳ diệu của các bảo tàng, những tác phẩm hội họa và sống trong bầu không khí nhộn nhịp vào ban đêm.

Một trong những mục đích chính của sự kiện này là nhằm khuyến khích ngày càng nhiều người tham gia vào việc gìn giữ, bảo tồn di sản văn hóa, kiến trúc nghệ thuật của đất nước. Bên cạnh đó, Đêm Bảo tàng còn tạo điều kiện cho nhiều người dân đến với các kho tàng văn hóa được trưng bày tại các bảo tàng một cách dễ dàng hơn.

Đêm 15/5, nhiều bảo tàng trên khắp nước Pháp đã tổ chức nhiều hoạt động phong phú, hấp dẫn người xem như triển lãm nghệ thuật, biểu diễn kịch, giới thiệu văn hóa... Những hoạt động này không chỉ thu hút công chúng Pháp mà cả nhiều du khách quốc tế.

Vào 2009, có hơn 1,8 triệu lượt người tới tham quan hơn 1.000 bảo tàng ở Pháp trong Đêm Bảo tàng./.

 

Theo VOV

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác