Đêm hòa nhạc và múa ballet “Mùa xuân Thiêng liêng”

(Cinet) Đêm hòa nhạc và múa ballet “Mùa xuân Thiêng liêng” do các nghệ sĩ Nhà hát Nhạc Vũ kịch Việt Nam thể hiện sẽ diễn ra vào 21/9/2017 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Chương trình do NSND Phạm Anh Thương chỉ đạo nghệ thuật, Nhạc trưởng Nguyễn Thiếu Hoa cùng các nghệ sĩ dàn nhạc, dàn hợp xướng và các vũ công của Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam biểu diễn.
 

Đêm hòa nhạc và múa ballet “Mùa xuân Thiêng liêng” - ảnh 1
ảnh minh họa. Nguồn: QPVN

Đêm diễn gồm 02 phần: Hòa nhạc với các tác phẩm của các nhà soạn nhạc đỉnh cao như: Italian capriccio - P. Tchaikovsky; Violeta’s aria từ bản opera “La Traviata”, Va, pensiero – biểu diễn hợp xướng từ bản opera “Nabucco”, Dies irae từ bản “Requiem” của G. Verdi; Halleluja của G.Handel; Vũ điệu của Anitra (Anitra’s dance) và Bài ca của Solveig (Solveig’s song) của E. Grieg.

Phần 2 là vở múa ballet “Mùa xuân Thiêng liêng”. Vở ballet “Mùa xuân Thiêng liêng” được biên đạo bởi nghệ sĩ Phạm Minh và được trình bày bởi nghệ sĩ Việt An, Văn Nam và các vũ công của Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam. Vở múa được thể hiện bằng chất phiêu lưu kì thú và sự sáng tạo độc đáo trong âm nhạc của Stravinsky.

Bằng cách sử dụng những âm thanh đa điệu, bản nhạc mang một màu sắc và âm hưởng mới lạ, biên đạo múa Phạm Minh đã điều chỉnh để vở diễn phù hợp nhất với hình thể, giai điệu và truyền thống Việt. Do đó, những động tác múa và câu chuyện vở diễn mang tới cũng mang tính chất “Việt” nhiều hơn, giúp tạo ra một liên kết gần gũi từ khán giả tới các dân và truyền thống của Việt Nam cổ xưa.

Vở ballet “Mùa xuân thiêng liêng” nói về một câu chuyện tại một ngôi làng tưởng tượng thuộc miền núi Việt Nam. Ngôi làng đang gặp cảnh hạn hán xâm nhập và đứng trước  nguy cơ bị xóa sổ. Với sự giúp đỡ của một mụ phù thủy, già làng muốn hiến tế cho Chúa núi một cô gái còn trinh trắng, nên đã lạm dụng sự nhẹ dạ và ngờ nghệch của dân làng. Vốn mong muốn có được một vụ mùa bội thu, những nông dân chất phác sẽ nghe theo âm mưu xấu xa của già làng…

Câu chuyện kỳ bí kết hợp với âm nhạc tuyệt vời của Igor Stravinsky tạo nên một vở ballet đầy thú vị và lôi cuốn.
“Mùa xuân Thiêng liêng” hứa hẹn sẽ là một món quà tinh thần tuyệt vời tới công chúng yêu nghệ thuật ballet.

GL

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác