“Đêm hoàng cung” - Quảng bá nghệ thuật truyền thống đến với du khách

(Cinet)- Ngày 26/2 tới, Tổng Cục Du lịch sẽ phối hợp với Nhà hát Tuồng Việt Nam tổ chức Chương trình khảo sát và tọa đàm về sản phẩm mới “Đêm hoàng cung”, đồng thời giới thiệu các dịch vụ của Nhà hát.

“Đêm hoàng cung” - Quảng bá nghệ thuật truyền thống đến với du khách - ảnh 1

Chương trình được tổ chức với mục đích quảng bá nghệ thuật truyền thống đặc sắc của dân tộc và hỗ trợ doanh nghiệp kinh doanh lữ hành khai thác các sản phẩm văn hóa truyền thống để đáp ứng nhu cầu thị hiếu khách du lịch trong nước và quốc tế.

“Đêm hoàng cung” được chia làm 2 phần, phần 1 là nghệ thuật sắp đặt mô tả không gian văn hoá nghệ thuật tuồng, giới thiệu cho khách tới xem có thể trò chuyện, chụp ảnh kỷ niệm với người nghệ sĩ, vừa tận mắt được chứng kiến, tìm hiểu cặn kẽ các đạo cụ, cách thức diễn tuồng, nhân vật trong trích đoạn mà họ sẽ được xem.

Phần hai là nội dung chính, phục dựng lại chương trình biểu diễn tuồng truyền thống phục vụtrong hoàng cung xa xưa. Tại đây, du khách sẽ được thưởng thức các tiết mục nổi tiếng như: Múa cờ, Ông già cõng vợ đi xem hội, Múa lân, Lân mẫu xuất Lân nhi…

Nghệ sĩ Đặng Bá Tài, đạo diễn chương trình nghệ thuật “Đêm hoàng cung” cho biết, để nghệ thuật tuồng tiếp cận du khách phải là một quá trình, đặc biệt khi rào cản ngôn ngữ luôn tồn tại. Do đó, chương trình “Đêm hoàng cung” không đi sâu vào nghệ thuật hát xướng đặc trưng của tuồng mà giới thiệu đến du khách nghệ thuật múa, âm nhạc truyền thống hay nghệ thuật biểu diễn… Ê kíp xây dựng muốn tạo ra một sự thay đổi tất cả các không gian văn hoá nghệ thuật diễn ra trên sân khấu với mục đích lớn nhất là giúp khách du lịch biết đến nhiều hơn, kỹ lưỡng hơn về bộ môn nghệ thuật tuồng truyền thống này.

“Vì vậy, chương trình có phụ đề tiếng Anh và dẫn dắt của MC. MC lại chính là những vị quan thái giám ra giới thiệu những trích đoạn, nét văn hoá đặc sắc của tuồng cho khán giả… So với các chương trình biểu diễn phục vụ khách du lịch của tuồng trước đây thì rõ ràng “Đêm hoàng cung” được đầu tư công phu và bài bản hơn rất nhiều, đặc biệt là có cách tiếp cận gần hơn với khán giả qua nghệ thuật tương tác”, Nghệ sĩ Đặng Bá Tài chia sẻ.

T.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác