Đêm nghệ thuật "Tâm tình Ví, Giặm"

Đêm nghệ thuật
Ảnh minh họa. Nguồn: internet
(Cinet)- Ngày 22/5, tại Trung tâm Heritage Space, Hà Nội sẽ diễn ra đêm nhạc “Tâm tình Ví, Giặm” với sự tham gia của nhóm nghệ sĩ đến từ Câu lạc bộ UNESCO di sản dân ca xứ Nghệ.
Chương trình mang đến cho khán giả thủ đô những làn điệu thể hiện nét tinh túy nhất của loại hình di sản đã được UNESCO công nhận là văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Ngoài ra, công chúng còn có cơ hội trò chuyện, trao đổi về nguồn gốc, nét đẹp, nét riêng và các lối hát dân ca Ví, Giặm với các nghệ sĩ đồng thời đưa ra ý kiến đóng góp để góp phần bảo tồn, phục hồi và phát huy giá trị âm nhạc cổ truyền dân tộc trong thời đại hiện nay.
Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh là loại hình nghệ thuật trình diễn có vị trí quan trọng trong đời sống văn hóa của người dân hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh. Loại hình nghệ thuật này phổ biến trong đời sống, được hát trong hầu hết mọi hoạt động đời thường, từ ru con, dệt vải, trồng lúa... Bởi vậy, những lối hát này được gọi tên theo các hình thức lao động và sinh hoạt như: Ví phường vải, Ví phường đan, Ví phường nón, Ví phường củi, Ví trèo non, Ví đò đưa, Giặm ru, Giặm kể, Giặm khuyên…
Ngày 27/11/2014 tại Paris, Pháp, Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh chính thức được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Việc Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh được UNESCO ghi danh cho thấy thế giới đánh giá cao loại hình nghệ thuật trình diễn dân ca đặc biệt này.
CN
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác