Đêm nhạc cổ điển Haguenauer trình diễn nhạc của Debussy

 
Đêm nhạc cổ điển Haguenauer trình diễn nhạc của Debussy - ảnh 1
Đêm nhạc cổ điển Haguenauer trình diễn nhạc của Debussy
sẽ diễn ra ngày 26/5
(Cinet)- Lần đầu tiên chương trình nhạc cổ điển Haguenauer trình diễn nhạc của Debussy được giới thiệu đến công chúng TP Hồ Chí Minh tại sân khấu kịch IDECAF (31 Thái Văn Lung, Q.1) ngày 26/5.
Chương trình có hai phần. Phần đầu là màn biểu diễn của các nghệ sĩ Việt Nam đã từng được đào tạo tại Pháp như: Tăng Thành Nam, Phạm Vũ Thiên Bảo, Trần Ngọc Nguyên Trinh và Mai Thanh Sơn.
Trong phần tiếp theo, nghệ sỹ dương cầm nổi tiếng Jean-Louis Haguenauer sẽ trình diễn Những Khúc dạo đầu, quyển 2 của Debussy. Đây là những tác phẩm quan trọng trong sự nghiệp sáng tác của Debussy, có ảnh hưởng đến tất cả những nhà soạn nhạc lớn của thế kỷ 20. Hầu hết những tác phẩm này được sáng tác từ năm 1909 đến năm 1913.
Debussy đề tên “Những Khúc dạo đầu” vào cuối mỗi tác phẩm, trong ngoặc đơn và sau các dấu chẩm lửng, nhằm giúp người nghệ sĩ trình diễn được tự do khám khá những cảm xúc của riêng mình mà không chịu ảnh hưởng từ tác giả.
Những tác phẩm này được xem là đỉnh cao của trường phái âm nhạc ấn tượng. Với những cung nhạc trầm bổng, những bản nhạc du dương sẽ đưa người nghe vào một thế giới mơ mộng, tựa như lời mời gọi cho những chuyến du hành hơn là một bức tranh gợi tả.
Jean-Louis Haguenauer là nghệ sĩ dương cầm nổi tiếng trên khắp thế giới. Ông từng là thành viên của Florence Gould Hall Chamber Players từ năm 1991 đến 1997 và của American Chamber Players từ 2003 đến 2007.
Haguenauer dành một tình yêu và niềm đam mê đặc biệt cho các tác  phẩm của Debussy. Mỗi âm thanh khi được cất lên luôn truyền đến người nghe cảm xúc trong trẻo và tinh tế. Ông đã thu âm trọn bộ tuyển tập sáng tác của Debussy, trên chính cây đàn piano của nhà soạn nhạc, có từ năm 1904. Cây đàn hiện đang được bảo quản tại bảo tàng Labenche ở Brive-la-Gaillarde (phía Tây Nam nước Pháp).
Là một người nhiệt huyết, phóng khoáng và đòi hỏi cao, ông truyền tải niềm đam mê âm nhạc của mình vào các buổi hòa nhạc cũng như vào công việc giảng dạy của mình tại trường Đại học Indiana – Mỹ hay tại các workshop.
T.Dung (tổng hợp)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác