Đêm nhạc “Edvard Grieg và tổ khúc Peer Gynt”

Đêm nhạc “Edvard Grieg và tổ khúc Peer Gynt” - ảnh 1
Nhà soạn nhạc người Na Uy Edvard Gried.
Nguồn: en.wikipedia.org
(Cinet)  - Đêm nhạc “Edvard Grieg và tổ khúc Peer Gynt” với tổ khúc nổi tiếng nhất của nhà soạn nhạc người Na Uy Edvard Grieg sẽ diễn ra tại Nhà hát Lớn TP.HCM tối 9/10.

Chương trình do Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức với sự thể hiện của nghệ sĩ soprano Cho Hae Ryong, NSƯT Nguyễn Tấn Anh (cello) cùng Hợp xướng và Dàn nhạc Giao hưởng HBSO, dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng người Na Uy Magnus Loddgard.

Phần I của chương trình là những tác phẩm mang đậm sắc màu âm nhạc vùng Bắc Âu của đất nước Na Uy là “Norwegian Artists’ Carnival” của nhà soạn nhạc Johan Svendsen và “Entry March of the Boyars” của nhà soạn nhạc Johan Halvorsen, cùng với đó là các tác phẩm đương đại “Làn Gió Nhẹ Bay” và “Đường Chân Trời” của hai nhạc sĩ trẻ của Việt Nam là Nguyễn Mạnh Duy Linh và Vũ Việt Anh. Các tổ khúc Peer Gynt của Edvard Grieg sẽ được giới thiệu trong phần 2 của đêm nhạc.

Qua đó, khắc họa câu chuyện về đất nước Na Uy yên bình, về những bức tranh sinh động của Bắc Âu và cuộc sống của con người hơn một thế kỉ trước và cái nhìn về Sài Gòn qua ánh mắt của những người nghệ sĩ, chạm đến những sự đơn giản của cuộc sống giữa cuộc sống bề bộn của đô thị phồn hoa. Đó cũng là sự kết nối giữa nghệ thuật hàn lâm và nghệ thuật đương đại.

Nhà soạn nhạc người Na Uy Edvard Gried đồng thời là một nghệ sĩ biểu diễn piano, nhà chỉ huy và nhà hoạt động xã hội đã ảnh hưởng lớn đến việc đưa âm nhạc cổ điển của Na Uy ra thế giới. Edvard Grieg đã thể hiện trong tác phẩm của mình những nét điển hình của dân tộc Na Uy, hình tượng thơ ca dân gian, phong cảnh thiên nhiên của đất nước.

Gia Linh (tổng hợp)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác