Đêm trình diễn “Hát Xoan Phú Thọ”

Tối 8/9, tại di tích Kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia đình Hùng Lô, xã Hùng Lô, thành phố Việt Trì, Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch tỉnh Phú Thọ phối hợp với Viện Âm nhạc Việt Nam tổ chức đêm trình diễn “Hát Xoan Phú Thọ” năm 2011.

Đêm trình diễn “Hát Xoan Phú Thọ” - ảnh 1

Đây là một hoạt động quan trọng nằm trong lộ trình lập Hồ sơ Hát Xoan Phú Thọ trình Unesco công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp.

Tại đêm hát Xoan, các nghệ nhân của bốn làng Xoan cổ gồm: Phù Đức, Thét, Kim Đới và An Thái đã trình diễn 12 tiết mục đặc sắc như: Giáo trống giáo pháo, đóng đám, nhàn ngâm, thuyền chèo cách, ngư tiều canh mục cách; tiết mục Bỏ bộ, hát ru, giã cá...đem đến cho nhân dân và du khách thập phương những giây phút lắng đọng được đắm mình trong những làn điệu Xoan cổ và không khí linh thiêng nơi cửa đình.

Hát Xoan là một loại hình dân ca đặc sắc nằm trong kho tàng di sản văn hóa mang đậm bản sắc dân gian của đất Tổ Hùng Vương. Trình diễn hát Xoan có nhạc, vừa hát, vừa múa ở trước cửa đình vào các lễ hội mùa xuân và trò diễn hội làng. Bên cạnh đó, hát Xoan còn là một hoạt động nghệ thuật có phạm vi không gian rộng lớn, có tính cộng đồng cao nên cần được bảo tồn, phát huy.

Chương trình “Đêm trình diễn hát Xoan” được tổ chức hàng năm là kết quả của quá trình nghiên cứu, phục dựng một cách khoa học, nghiêm túc, thể hiện được các giá trị văn hóa tiêu biểu của hát Xoan đến đông đảo nhân dân. Sau mỗi đêm trình diễn “Hát Xoan Phú Thọ”, những người tham gia xây dựng hồ sơ Quốc gia “Hát Xoan Phú Thọ”, các nghệ nhân ở các phường Xoan sẽ có thêm cơ hội phục hồi lại những điệu Xoan chưa hiện hữu, đang còn nằm trong tư liệu và trong trí nhớ để trao truyền cho thế hệ sau, góp phần gìn giữ nghệ thuật Hát Xoan.../.

Theo TTXVN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác