Đền Mẫu Ỷ La đón bằng di tích quốc gia

Đền Mẫu Ỷ La đón bằng di tích quốc gia - ảnh 1
Lãnh đạo thành phố Tuyên Quang đón nhận Bằng công nhận di tích cấp quốc gia Đền Mẫu Ỷ La. (Ảnh: Quang Cường/TTXVN)
(Cinet)- Ngày 18/3, Lễ đón nhận Bằng công nhận di tích cấp quốc gia và khai hội đền Mẫu Ỷ La năm 2016 do Ủy ban Nhân dân thành phố Tuyên Quang tổ chức đã diễn ra trong không khí long trọng và trang nghiêm.
Đến dự buổi lễ có các đồng chí lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang và đông đảo người dân trên địa bàn tỉnh.
Đền Ỷ La là di tích thuộc địa phận phường Ỷ La, thành phố Tuyên Quang. Nơi đây thờ công chúa Phương Dung, tam tòa Thánh mẫu (Mẫu Thượng Thiên, mẫu Thượng ngàn, Mẫu Thoải và thờ Đức Thánh Trần). Đền được xây dựng năm 1743 và được trùng tu vào đầu thế kỷ XIX. Hiện nay, đền còn chứa đựng nhiều văn bản, thư tịch Hán Nôm cổ như Hoành phi, câu đối, sắc phong và một số hiện vật có giá trị như: 2 quả chuông cổ, 2 đôi chân đèn, 2 lư hương cỡ nhỏ, 3 bộ long ngai, 2 bài vị, bộ đài rượu, đôi hạc đồng, 2 bức phù điêu, 9 khám thờ, 2 bộ bát bửu, đôi lọng, 6 bức y môn, đôi tàn và 16 tượng cũ, …Cùng với đền Thượng, đền Hạ cứ vào dịp từ 11 đến 16 tháng 2 âm lịch hằng năm đền Mẫu Ỷ La lại long trong tổ chức lễ hội với nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc, trong đó phải kể đến lễ rước Mẫu từ đền Ỷ La về đền Hạ và lễ rước Mẫu hoàn cung.
Với những giá trị văn hóa và lịch sử độc đáo, ngày 29/6/2015, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã Quyết định xếp hạng di tích cấp Quốc gia đền Ỷ La.
Tại buổi lễ, thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đồng chí Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nguyễn Hải Anh đã trao Bằng công nhận di tích cấp Quốc gia đền Ỷ La cho đại diện lãnh đạo Ủy ban nhân dân thành phố Tuyên Quang.
Sự kiện Di tích lịch sử đền Mẫu Ỷ La được công nhận là di tích cấp quốc gia là một sự kiện có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với địa phương phường Ỷ La nói riêng và tỉnh Tuyên Quang nói chung. Qua đó, sẽ góp phần quảng bá những giá trị của di tích cùng những nét văn hóa đặc sắc của mảnh đất, con người nơi mảnh đất Tuyên Quang xinh đẹp này.
Kết thúc phần lễ, lãnh đạo tỉnh và nhân dân địa phương cùng tham gia phần khai hội đền Mẫu Ỷ La 2016 với nhiều hoạt động hấp dẫn. Lễ hội đền là sự kế thừa cho lễ hội truyền thống hiện nay, mang lại hình ảnh đẹp của cuộc sống thịnh vượng , hạnh phúc.
Hằng Đinh (Tổng hợp từ VN+, nhân dân)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác