Đền Phù Đổng đón Bằng Di tích Quốc gia đặc biệt

Đền Phù Đổng đón Bằng Di tích Quốc gia đặc biệt - ảnh 1
(Cinet)- Sáng 5/5, UBND huyện Gia Lâm (Hà Nội) đã tổ chức lễ đón nhận Bằng Di tích Quốc gia đặc biệt cho Đền Phù Đổng và khai Hội Gióng năm 2014.
Cụm Di tích thờ Thánh Gióng và Thánh Mẫu gồm các di tích đền Thượng, đền Hạ được khởi dựng từ thời Lý và còn bảo lưu được kiến trúc bề thế, khang trang mang nhiều phong cách nghệ thuật từ thời Lê Trung Hưng đến thời Nguyễn. Đặc biệt, quần thể đền Thượng thờ Thánh Gióng gồm nhiều hạng mục kiến trúc được bố trí hài hòa, đăng đối trong không gian khép kín, đậm chất nghệ thuật kiến trúc của dân tộc. Hệ thống sắc phong tại đền Thượng gồm 37 sắc phong có niên đại từ thời Lê đến thời Nguyễn cùng nhiều tấm bia đá được tạo tác từ thời Lê, di vật từ thời Nguyễn là những tư liệu quý hiếm. Lễ hội Gióng cùng với Khu Di tích lịch sử đền Phù Đổng hòa quyện và gắn chặt trở thành một thực thể không thể thiếu trong đời sống văn hóa, tinh thần và nhân dân Phù Đổng.
Lễ hội Gióng được tổ chức trong ba ngày, từ 5-7/5 (tức ngày 7- 9/4 âm lịch) với hàng loạt các hoạt động nghệ thuật độc đáo. Đây là lễ hội cổ truyền được hình thành từ thời nhà Lý, được nhân dân các làng Phù Đổng, Phù Dực, Đổng Viên, Đổng Xuyên và Hội Xã lưu giữ, trở thành lễ hội nổi tiếng nhất vùng châu thổ sông Hồng. Lễ hội Gióng thể hiện tinh thần chống giặc ngoại xâm của cha ông ta, thể hiện mong ước Quốc thái dân an của nhân dân nên có sức hút lớn đối với du khách. Năm nay, Hội Gióng tổ chức theo hội lệ, đủ 4 ông Hiệu: Hiệu Cờ, Hiệu Trung Quân, Hiệu Trống, Hiệu Chiêng. Tại lễ hội còn diễn ra các trò chơi dân gian, văn nghệ phục vụ nhân dân trong vùng và khách thập phương.
T.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác